Bình thường hóa quan hệ Mỹ - Cuba: Ngoạn mục và lịch sử

Toàn cảnh thế giới (VTV)-Chủ nhật, ngày 21/12/2014 18:32 GMT+7

Hai Tổng thống Barack Obama và Raul Castro. (ảnh:BBC)

Ngoạn mục, lịch sử và được chờ đợi là những đánh giá của dư luận thế giới dành cho sự kiện bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Cuba được tuyên bố tuần qua.

Ngày 17/12, mối quan hệ thù địch suốt 54 năm giữa Mỹ và Cuba được tuyên bố đi tới bình thường hóa bằng hai bài phát biểu của hai nhà lãnh đạo đứng đầu đất nước trong cùng 1 ngày. Nhiều từ ngữ đã được sử dụng để miêu tả về quyết định bình thường hóa quan hệ do hai nhà lãnh đạo này đưa ra, bởi trước đó, cả hai bên đều không tiết lộ bất cứ thông tin nào về sự chuẩn bị nối lại hay thậm chí là sự tan băng trong quan hệ Mỹ - Cuba.

Đánh giá bước ngoặt lịch sử trong mối quan hệ Mỹ - Cuba, ông Đỗ Sơn Hải - Trưởng khoa chính trị quốc tế - Học viện Ngoại giao đồng thời cũng là khách mời trong chương trình Toàn cảnh thế giới tuần này cho rằng, đây là kết quả của quá trình làm việc nỗ lực từ hai quốc gia trong suốt một năm qua, đặc biệt nó mang đậm dấu ấn cá nhân hai nhà lãnh đạo - Tổng thống Barack Obama và Tổng thống Raul Castro.

“Tuy không ồn ào như các cặp quan hệ khác, nhưng tôi nghĩ trong một năm qua, hai bên đã làm được rất nhiều việc. Để đi tới được tuyên bố này không phải là một việc đơn giản, bởi suốt năm 53 năm qua, mối quan hệ này lúc đầu có thể là thù địch do những bối cảnh của chiến tranh lạnh hay do sự khác nhau về tư tưởng chính trị, nhưng theo thời gian, sự thù địch này đã trở thành một lời nguyền, hội chứng khiến không nhà lãnh đạo Mỹ nào dám bước qua” - ông Đỗ Sơn Hải cho biết.

Ông Đỗ Sơn Hải - Trưởng khoa Chính trị quốc tế - Học viện Ngoại giao

Ông Đỗ Sơn Hải - Trưởng khoa Chính trị quốc tế - Học viện Ngoại giao

Mối quan hệ Mỹ Cuba là một trong những mối quan hệ phức tạp trong lịch sử thế giới với hơn nửa thế kỷ đầy sóng gió thăng trầm. Do vậy, để đi đến một mối quan hệ bình thường hóa hoàn toàn, điều đó đòi hỏi thời gian với rất nhiều nỗ lực từ hai phía.

Dẫu vậy, cho tới lúc này, hai bên đã có được một bước đi cơ bản và khó khăn nhất, đó là đóng lại quá khứ, tạo lập thiện chí và  sẵn sàng nối lại quan hệ sau hơn 50 năm sống trong thù địch, sẵn sàng cho một mối quan hệ cùng chung sống trên cơ sở tôn trọng những khác biệt và quyết tâm giải quyết những bất đồng.  Đây là bước đi đầu tiên để hai bên xích lại gần nhau, hướng tới sự tin cậy lẫn nhau mà không thể chỉ xây dựng trong 1 ngày sau hàng thập kỷ thù địch.

Để tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này, mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình Toàn cảnh thế giới qua video dưới đây:

Tuyên bố bình thường hóa quan hệ Cuba - Mỹ

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước