Năm 2100, nước biển sẽ dâng thêm 1m

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 26/09/2019 06:50 GMT+7

VTV.vn - Các nhà khoa học cảnh báo mực nước biển có thể tăng thêm 1m vào năm 2100, hơn 1 tỷ người sẽ phải sống ở những vùng trũng thấp dễ bị lốc xoáy.

Hoặc cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, hoặc chứng kiến các thành phố bị nhấn chìm trong nước biển; sông ngòi khô cạn và hệ sinh thái đại dương bị hủy hoại... Đây là lời cảnh báo mới nhất đến từ các nhà khoa học của Liên Hợp Quốc.

Bản báo cáo đặc biệt được Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu thuộc Liên Hợp Quốc hoàn tất trong phiên thảo luận kéo dài 27 giờ đồng hồ tại Monaco. Trong bản báo cáo dài 900 trang, các nhà khoa học cảnh báo mực nước biển có thể tăng thêm 1 mét vào năm 2100, gấp 10 lần tốc độ trong thế kỷ XX, nếu lượng khí thải carbon không giảm. 

Hơn nữa, vào giữa thế kỷ này, hơn 1 tỷ người sẽ phải sống ở những vùng trũng thấp dễ bị lốc xoáy. Lũ lụt trên diện rộng và các hiện tượng thời tiết cực đoan khác do tác động của tình trạng nước biển dâng.

Hàng loạt hệ lụy về kinh tế từ biến đổi khí hậu Hàng loạt hệ lụy về kinh tế từ biến đổi khí hậu

VTV.vn - Cùng với các tác động tới môi trường và cuộc sống người dân, những rủi ro về kinh tế do biến đổi khí hậu gây ra là chủ đề được nhiều tờ báo quan tâm đề cập.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước