Nắng nóng tiếp tục kéo dài, Nhật Bản yêu cầu người dân hợp tác tiết kiệm điện

Long Nguyễn (Phóng viên THVN tại Nhật Bản)-Thứ ba, ngày 28/06/2022 06:00 GMT+7

VTV.vn - Để đảm bảo an toàn cho mạng lưới cung cấp điện, Nhật Bản đã đưa ra hướng dẫn và yêu cầu người dân hợp tác tiết kiệm điện.

Thời tiết nắng nóng bất thường, nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến, Nhật Bản đã phải đưa ra cảnh báo về nguy cơ quá tải hệ thống điện tại công ty điện lực Tokyo (TEPCO), công ty cung cấp điện cho khu vực thủ đô Tokyo và các tỉnh lân cận. Hiện tỷ lệ dự trữ điện tại công ty này có thể xuống thấp hơn mức an toàn.

Trong ngày 27/6, cảnh báo nguy cơ quá tải đã được đưa ra tại công ty điện lực Tokyo (TEPCO) khi nhu cầu sử dụng điện tăng cao do thời tiết nắng nóng bất thường, TEPCO cho biết, điện năng cung cấp có thể đảm bảo vào sáng và trưa nhưng vào buổi chiều lượng điện mặt trời giảm, trong khi nhu cầu sử dụng điện tăng, hệ thống cung ứng điện sẽ dễ rơi vào tình trạng quá tải, dự báo tỷ lệ dự trữ điện tại công ty này chỉ khoảng 1% thấp hơn so với mức 3%, mức an toàn để vận hành mạng lưới điện.

Nắng nóng tiếp tục kéo dài, Nhật Bản yêu cầu người dân hợp tác tiết kiệm điện - Ảnh 1.

TEPCO sẽ tiến hành điều phối nguồn cung từ các công ty điện lực khác, vận hành các thiết bị tích điện để tăng công suất cung ứng, đồng thời khuyến cáo các doanh nghiệp và hộ gia đình thực hiện tiết kiệm điện, nhất là trong khung giờ chiều, như hạn chế sử dụng thang máy, tắt các bóng đèn không sử dụng hay chỉ bật điều hòa ở 28 độ C.

Theo thông báo của Cơ quan khí tượng Nhật Bản, nắng nóng sẽ tiếp tục kéo dài trên diện rộng, riêng tại Tokyo, nền nhiệt ngày 26 đạt 36,2 độ C - mức cao nhất trong lịch sử đo được vào tháng 6, nếu nhiệt độ tiếp tục tăng cao kéo theo nhu cầu sử dụng điện tăng mạnh hơn, có thể dẫn đến nguy cơ quá tải hệ thống điện.

Nhật Bản có kế hoạch khôi phục một số nhà máy nhiệt điện cũ và nhà máy điện hạt nhân nếu đáp ứng tiêu chuẩn an toàn để bổ sung cho lưới điện, giải quyết nguy cơ quá tải hệ thống cung cấp điện tại các địa phương trong mùa hè và mùa đông tới. Theo dự kiến, nếu hai nhà máy nhiệt điện tại tỉnh Chiba và Aichi tái khởi động đầu tháng 7, tỷ lệ dự trữ điện của công ty điện lực Tokyo có thể tăng lên 4% - mức an toàn.

7 sai lầm sử dụng điện ngày nắng nóng khiến hoá đơn tiền điện tăng vọt 7 sai lầm sử dụng điện ngày nắng nóng khiến hoá đơn tiền điện tăng vọt

VTV.vn - Trong những ngày nắng nóng, khó có thể tránh khỏi tiêu thụ điện nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên bạn cần tránh một số sai lầm khiến số điện nhảy vọt nhé.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

nắng nóng

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước