NATO nỗ lực cứu vãn Hiệp ước INF

Hồng Quang (PV Thường trú Đài THVN tại châu Âu)-Thứ sáu, ngày 15/02/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Tổng Thư ký NATO Stoltenberg cho biết, nhiệm vụ quan trọng của NATO là thuyết phục các bên đối thoại, cố gắng cứu vãn Hiệp ước INF.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng các nước thành viên NATO kết thúc 2 ngày họp tại Bruxelles, Bỉ. Hai ngày họp đã dành nhiều thời gian để thảo luận về hướng đi của NATO khi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung bị Mỹ, Nga đình chỉ và có thể bị hủy bỏ trong năm nay.

NATO muốn cứu vãn Hiệp ước Hạn chế vũ khí hạt nhân tầm trung, hiệp ước có tầm quan trọng đặc biệt đối với an ninh châu Âu từ hơn 30 năm qua. Một mặt, NATO duy trì đối thoại với Nga, thuyết phục Nga từ bỏ hệ thống tên lửa mới và quay lại thực thi hiệp ước. Mặt khác, NATO cũng chuẩn bị đối phó với tình huống xấu nhất là hiệp ước này bị xé bỏ trong vài tháng tới.

Các nước Tây Âu muốn nhân cuộc họp này để tìm hiểu ý định thực sự của phía Mỹ. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng mới của Mỹ là ông Patrick Shanahan đã không thể giải thích được gì nhiều. Bản thân ông này cũng không biết chắc mình sẽ làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ bao lâu nữa.

Để tỏ thiện chí với Nga, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO đã nhấn mạnh không mong muốn một cuộc chạy đua vũ trang mới và không có ý định triển khai thêm tên lửa hành trình trên lãnh thổ châu Âu. Sau cuộc họp tại Bruxelles, Tổng Thư ký NATO đã lên đường sang Đức dự Hội nghị An ninh thường niên tại thành phố Munich, nơi ông sẽ gặp ngoại trưởng Nga.

Châu Âu lúng túng khi Nga tuyên bố rút khỏi INF Châu Âu lúng túng khi Nga tuyên bố rút khỏi INF

VTV.vn - Lãnh đạo các nước châu Âu hầu như đã im lặng, không bình luận gì sau khi Tổng thống Nga tuyên bố Nga cũng rút khỏi INF khi Mỹ không tôn trọng hiệp ước này nữa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước