Nga tuyên bố rút khỏi Hiệp ước INF trong vòng 6 tháng

Minh Nguyệt (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 06/02/2019 21:11 GMT+7

VTV.vn - Ngày 6/2, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov chính thức tuyên bố, Nga sẽ rút khỏi Hiệp ước INF trong vòng 6 tháng nhằm đáp trả hành động tương tự của Mỹ trước đó.

Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung INF có vai trò quan trọng trong việc duy trì sự ổn định chiến lược tại châu Âu. Tuy nhiên, hiện nay Hiệp ước INF đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ.

Ngày 5/2, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergey Shoygu cho biết, Tổng thống Nga Putin đã chỉ thị Nga cần phát triển hệ thống Kalibr phóng từ mặt đất được trang bị tên lửa hành trình tầm xa và hệ thống phóng tên lửa mặt đất với tên lửa siêu thanh tầm xa. Hai hệ thống tên lửa mới này sẽ phải đảm bảo hoàn thành vào năm 2021.

Trong Thông điệp Liên bang vào sáng 6/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để ngỏ khả năng xem xét đàm phán một hiệp ước kiểm soát vũ khí mới, trong đó bao gồm cả Trung Quốc và một số nước khác. Việc cả Nga và Mỹ đều đặt ra thời hạn 6 tháng để rút khỏi INF có nghĩa, đây sẽ là khoảng thời gian quan trọng để các bên thương lượng cứu vãn Hiệp ước INF hoặc nó sẽ thực sự đổ vỡ và hậu quả sẽ là một cuộc chạy đua vũ trang mới.


Mỹ sẽ rút khỏi hiệp ước INF trong 6 tháng tới Mỹ sẽ rút khỏi hiệp ước INF trong 6 tháng tới

VTV.vn - Bắt đầu từ 2/2, Mỹ sẽ đình chỉ hiệu lực của hiệp ước INF và sẽ rút khỏi hiệp ước này trong vòng 6 tháng tới.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước