NATO sắp triển khai "Kế hoạch hành động sẵn sàng"

Triệu Hà, Hồng Quang-Thứ ba, ngày 02/09/2014 21:38 GMT+7

Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen. (Ảnh: st)

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 01/9, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) Rasmussen đã thông báo các nội dung sẽ được bàn thảo tại Hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới.

Trong đó nhấn mạnh hai nội dung quan trọng là tôn trọng quan hệ Nga - NATO trên cơ sở Biên bản hợp tác với Nga và về khả năng thành lập “Kế hoạch hành động sẵn sàng” để trấn an các nước thành viên trước những nguy cơ mới.

Tại cuộc họp báo, Tổng thư ký NATO Rasmussen khẳng định, NATO tuân thủ các điều khoản cơ bản trong Biên bản hợp tác ký với Nga năm 1997. Tất cả các biện pháp tổ chức này áp dụng đều phù hợp với văn bản này nhằm mục đích tăng cường an ninh tập thể, bảo vệ người dân và lãnh thổ của các nước thành viên NATO. Ông Rasmussen cáo buộc Nga vi phạm các nguyên tắc cơ bản trong Biên bản hợp tác và kêu gọi Nga tôn trọng các nguyên tắc này.

Ông Rasmussen cũng cho biết, lãnh đạo NATO sẽ xem xét thông qua một nội dung quan trọng là thiết lập một "Kế hoạch hành động sẵn sàng" nhằm triển khai lực lượng và thiết bị thích hợp ở những địa điểm và vào thời gian thích hợp nhằm tăng cường khả năng phản ứng của NATO.

Lực lượng mới sẽ bao gồm hàng nghìn binh sĩ được các nước thành viên đóng góp theo cơ chế luân phiên, có không quân và hải quân yểm trợ. Đây sẽ là lực lượng mũi nhọn để NATO có thể triển khai trong vòng hai đến ba ngày tại bất kỳ vị trí nào trong lãnh thổ của các nước đồng minh bị đe dọa. Tuy nhiên, lực lượng này sẽ không đóng tại một căn cứ thường xuyên vì điều này trái với Biên bản hợp tác NATO - Nga.

Chương trình nghị sự của Hội nghị cũng sẽ thảo luận khả năng nâng cấp hạ tầng cơ sở của các quốc gia thành viên, vấn đề thu nhận và chia sẻ thông tin tình báo, kế hoạch trợ giúp quân sự và tài chính cho Ukraine, sứ mệnh của NATO tại Afghanistan sau năm 2014, tình hình Iraq.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước