NATO thảo luận khả năng điều quân thường trực tại các nước Đông Âu

Hồng Quang (Phóng viên VTV thường trú tại châu Âu - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 02/12/2014 20:18 GMT+7

Hôm nay (02/12), Ngoại trưởng các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) họp tại Brussels thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine và tình hình Afghanistan.

Điểm nhấn của cuộc họp là cuộc thảo luận việc có nên triển khai quân thường trực tại các nước Đông Âu là thành viên của NATO hay không và cụ thể hoá nhiệm vụ của lực lượng triển khai nhanh. Các nước được xem xét tới đều là các nước thành viên của NATO, bao gồm ở phía Bắc là Estonia, Latvia, Litva và Ba Lan, ở phía Nam là Slovakia, Romania và Bulgaria. Trong số các quốc gia này thì Estonia, Latvia có biên giới với nước Nga và chỉ cách Moscow 600km.

Cuộc họp hôm nay tiếp tục bàn chi tiết về kế hoạch thành lập lực lượng tinh nhuệ có khả năng triển khai cực nhanh trên lãnh thổ Đông Âu khi cần thiết. Trong khi chờ đợi lực lượng này thành hình, thì Đức, Na Uy và Hà Lan được giao trách nhiệm xây dựng bộ khung cho các đơn vị phản ứng nhanh có thể hoạt động ngay từ đầu năm sau. Đức, Na Uy và Hà Lan sẽ phải sớm thử nghiệm khả năng cung cấp hậu cần, cách thức tổ chức và cách thức chỉ huy lực lượng hoàn toàn mới này.

Nhiều chi tiết cho tới lúc này còn chưa được làm rõ như việc phân bố chi phí xây dựng và vận hành đội quân thường trực tại Đông Âu. Đại sứ Mỹ tại NATO trước cuộc họp hôm nay đã tuyên bố với báo chí rằng, duy trì một lực lượng thường trực và tinh nhuệ đến mức như vậy, lại rải ra ở khắp các nước Đông Âu từ Bắc xuống Nam sẽ cần một khoản tiền rất lớn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước