NATO thảo luận trực tiếp một loạt vấn đề nóng

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 25/03/2021 06:00 GMT+7

VTV.vn - Một nội dung đặc biệt đáng chú ý là "Sáng kiến NATO tầm nhìn 2030". Đây được coi là chiến lược mới của NATO.

Ngoại trưởng các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang nhóm họp tại Brussels, thảo luận trực tiếp về một loạt vấn đề nóng, vốn đã bị ngưng trệ trong suốt thời gian qua do đại dịch COVID-19. Một nội dung đặc biệt đáng chú ý là Sáng kiến NATO tầm nhìn 2030, thay thế cho bản Chiến lược năm 2010 của tổ chức này và sẽ là nội dung được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh NATO tổ chức trong năm nay.

Sáng kiến NATO tầm nhìn 2030 được nhóm 10 nhà hoạch định chính sách của NATO, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng thư ký NATO, thực hiện ngay sau Hội nghị các nguyên thủ quốc gia và chính phủ thành viên NATO diễn ra tại London, Anh vào tháng 12/2019. Sau gần 1 năm nghiên cứu, sáng kiến này được NATO ban hành từ ngày 25/11/2020, đưa ra 138 đề xuất theo 14 nhóm vấn đề, tập trung vào 3 mục tiêu cốt lõi: Một là, tăng cường sự đoàn kết và gắn bó của đồng minh, đồng thời củng cố vị trí trung tâm của mối liên kết xuyên Đại Tây Dương.

Thứ hai, tăng cường tham vấn và phối hợp chính trị giữa các nước đồng minh trong NATO.

Ba là, tăng cường vai trò chính trị của NATO cũng như các công cụ liên quan để giải quyết các mối đe dọa hiện tại và tương lai.

Để có được bản chiến lược mới này, nhóm chuyên gia nghiên cứu của NATO đã tiến hành các cuộc khảo sát và tham vấn rộng rãi trong và ngoài NATO bao gồm các học giả, lãnh đạo từ lĩnh vực kinh doanh và công nghệ, các nghị sỹ, quan chức quân sự và đại diện chính phủ của 30 nước thành viên NATO và cả các quốc gia, tổ chức quốc tế là đối tác của NATO.

Là người lên ý tưởng cho sáng kiến NATO tầm nhìn 2030, Tổng thư ký tổ chức này đã nói, NATO vẫn đang tiếp tục thích ứng để đảm bảo sự an toàn cho mọi người trong thập kỷ này và xa hơn nữa. Sáng kiến NATO 2030 là để đảm bảo rằng liên minh NATO luôn sẵn sàng đối mặt với các thách thức của tương lai.

Mỹ muốn thể hiện cam kết vững vàng đối với NATO Mỹ muốn thể hiện cam kết vững vàng đối với NATO

VTV.vn - Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong chuyến thăm đầu tiên đến trụ sở NATO tại Brussels (Bỉ).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

NATO

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước