NATO tránh bình luận về vụ không kích của Mỹ

PV Thường trú Đài THVN tại châu Âu-Thứ ba, ngày 07/01/2020 07:23 GMT+7

VTV.vn - Trong cuộc họp báo kết thúc cuộc họp khẩn cấp chiều 6/1 tại Brussels, Bỉ, Tổng thư ký NATO chỉ kêu gọi Iran kiềm chế.

Lãnh đạo NATO đã né tránh bình luận về vụ không kích của Mỹ làm tướng Iran thiệt mạng, mặc dù quyết định bất ngờ của Mỹ đã xoay chuyển tình hình Trung Đông theo chiều hướng bất lợi cho các nước châu Âu.

Tổng Thư ký NATO tuyên bố sau cuộc họp bất thường rằng NATO kêu gọi Iran kiềm chế tránh để xung đột leo thang và một cuộc chiến mới không có lợi cho bất cứ ai. NATO đã không bình luận gì về vụ không kích của Mỹ tuần trước, mặc dù rõ ràng hành động đơn phương của Mỹ đã hủy hoại nỗ lực của các nước châu Âu thuyết phục Iran từ bỏ chương trình hạt nhân.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ đã tham dự cuộc họp thông qua video trực tuyến. Hai bộ trưởng giải thích cho đại sứ các nước thành viên NATO quan điểm của Mỹ và lý do Mỹ tấn công Iran. Tuy nhiên cuộc họp báo không đi vào chi tiết.

Pháp, Đức và một số nước khác vẫn muốn duy trì hiện diện của NATO tại Iraq. Sau vụ không kích của Mỹ, lãnh đạo NATO một mặt không hiểu được ý đồ của Mỹ, mặt khác không đoán được sự kiện sẽ tác động ra sao tới sự hiện diện của hơn 100 cố vấn quân sự NATO trên đất Iraq nên đã ngay lập tức ngưng chương trình huấn luyện chống khủng bố tại Iraq.

Dư luận thế giới và Mỹ trước mối đe dọa trả đũa từ Iran Dư luận thế giới và Mỹ trước mối đe dọa trả đũa từ Iran

VTV.vn - Dư luận các nước, trong đó có Mỹ, đã bày tỏ sự lo ngại về tình hình leo thang căng thẳng ở Trung Đông sau khi Mỹ gửi thêm hơn 4.000 quân tới Iraq.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước