Nepal muốn đưa Yoga trở thành bộ môn chính thức tại trường học

QA (Theo CGTN)-Thứ hai, ngày 24/06/2019 14:43 GMT+7

Ảnh: CGTN.

VTV.vn - Sắp tới, tại Nepal, trong chương trình giáo dục dành cho học sinh từ lớp 8 đến lớp 12, Yoga sẽ là bộ môn chính thức được học bài bản tại trường học.

Ngày 21/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Khoa học và Công nghệ, Giriraj Mani Pokharel đã chia sẻ, các bước chuẩn bị cho chương trình giáo dục mới, bao gồm cả bộ môn Yoga, đang hoàn thành những bước cuối cùng.

Tại lễ kỉ niệm ngày quốc tế Yoga tại thủ đô Kathmandu, ông Pokharel cho biết, chính phủ đang trong quá trình đổi mới chương trình học để nó trở nên thiết thực với đời sống và có thể cải thiện sức khoẻ cộng đồng. Ông Pokharel nói thêm: "Cân nhắc về các bộ môn có tầm quan trọng lớn, chúng tôi đã thêm những bộ môn như Yoga, Ayurveda (y học Hindu truyền thống), dược liệu và các lớp học điều trị tự nhiên trong chương trình học mới".

Bộ trưởng cũng cho hay, các môn học này sẽ được giảng dạy cho các học sinh từ lớp 8 cho đến lớp 12. Hơn nữa, các bộ môn này cũng sẽ được dạy trong khoá học văn bằng 3 năm thuộc Hội đồng Giáo dục kỹ thuật và Dạy nghề.

Yoga là bộ môn nhận được sự tham gia đông đảo của người dân Nepal. Bộ môn này được coi như một món quà vô giá từ những truyền thống xưa và là một nhân tố quan trọng cho một cuộc sống mạnh khoẻ và cân bằng.

Từ khi Liên Hiệp Quốc công nhận ngày 21/6 là ngày quốc tế Yoga vào năm 2014, Nepal đã liên tục ăn mừng ngày này bằng cách tổ chức nhiều chương trình, lớp học yoga cho người dân.

Nepal muốn đưa Yoga trở thành bộ môn chính thức tại trường học - Ảnh 1.

Các bạn học sinh tại Nepal tham gia tập yoga vào ngày quốc tế Yoga (21/6) tại thủ đô Kathmandu. (Ảnh: CTGN).

Trong một chương trình được Bộ Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tổ chức, Thủ tướng Nepal KP Sharma Oil đã chia sẻ: "Ngày nay trên thế giới, con người đang phải chịu đựng những thói xấu như tham lam, sự công ích và sự ích kỉ. Để tự do khỏi những thói quen tiêu cực đó và tiến tới một tinh thần cân bằng, Yoga và thiền là những giải pháp tốt".

Trong dịp này, hàng trăm người đã cùng nhau tham gia những buổi tập yoga dưới sự hướng dẫn của các thầy giáo Yoga tại đây. Với nhiều người, tập Yoga mắc nhiều bệnh liên quan đến sức khoẻ như ốm đau, béo phì, viêm dạ dày và họ coi Yoga là một biện pháp để giúp sức khoẻ trở nên tốt hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước