Đây là kết quả sau một thời gian dài số ca nhiễm mới và tử vong do COVID-19 của thành phố đã giảm sâu.
Với việc mở cửa bước 2, nhà hàng tại thành phố New York được phục vụ ăn uống ngoài trời, cửa hàng bán lẻ được cho khách vào trong, tiệm cắt tóc, làm đẹp, công ty bất động sản và một số việc văn phòng được hoạt động trở lại. Mặc dù vậy, tất cả hoạt động phải đảm bảo giãn cách xã hội và người dân đeo khẩu trang.
Tuy nhiên, mở rộng hơn cánh cửa cũng đồng nghĩa với nhiều mối lo đang ở phía trước.
Ông Andrew Cuomo, Thống đốc Bang New York, nói: "Bây giờ chúng ta đã kiểm soát được virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, bang Florida, Texas và nhiều bang khác thì không. Điều gì sẽ xảy ra nếu người dân từ đó bay tới sân bay John F. Kennedy? Chúng ta không thể yên ổn khi các bang khác vẫn có số ca nhiễm cao".
Bắn pháo hoa tại New York ngày 19/6. (Ảnh: AP)
Dữ liệu điện thoại di động cho thấy, có khoảng 420.000 người, tương đương hơn 5% dân số thành phố, đã đi khỏi New York để tránh dịch từ tháng 3/2020. Điều đáng nói, họ hiện đang cư trú ở các bang dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh nhất.
Do đó, thành phố New York đang tính tới phương án yêu cầu cách ly bắt buộc 14 ngày với những người từ vùng khác đến.
Ở bước 2 này, dịch vụ nhà hàng, quầy bar sẽ có thuận lợi hơn. Thành phố New York thậm chí cho các dịch vụ này thêm không gian ở hành lang đi bộ, nơi đậu xe để mở rộng chỗ ngồi ngoài trời. Kế hoạch này nhằm mục đích cứu khoảng 5.000 nhà hàng phải đóng cửa trong hơn 3 tháng qua và đưa 45.000 lao động quay trở lại làm việc.
Tuy nhiên, liệu có khách để phục vụ hay không và nếu có thì làm sao để đảm bảo an toàn vẫn là câu hỏi được đặt ra với những người kinh doanh tại đây. Nguyên nhân là do giống như ngành bán lẻ, nhà hàng, quầy bar ở New York vẫn phụ thuộc vào khách du lịch là chính.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!