Nga bắt đầu sản xuất vaccine mới phòng ngừa COVID-19

PV (Tổng hợp)-Chủ nhật, ngày 16/08/2020 08:35 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin và ảnh một nhà nghiên cứu làm việc tại Viện Gamaleya ở Nga - Ảnh: AP

VTV.vn - Ngày 15/8, Nga đã bắt đầu sản xuất vaccine mới phòng ngừa COVID-19 Sputnik V được tạo ra trên nền tảng để phát triển một số loại vaccine khác.

Vaccine này có hai thành phần, được tiêm cách nhau ba tuần để kích hoạt phản ứng miễn dịch với COVID-19. Thử nghiệm cho thấy vaccine tạo ra miễn dịch kéo dài đến hai năm.

Theo bộ Y tế Nga, vaccine sẽ được tiêm miễn phí cho người dân trong nước và sẽ được bán ra thị trường vào tháng 1 năm sau.

Nga đã đặt tên vaccine là "Sputnik-V", lấy theo tên vệ tinh nhân tạo đầu tiên trên thế giới được Liên Xô phóng lên quỹ đạo vào năm 1957. Dự kiến, lô vaccine phòng ngừa COVID-19 đầu tiên của Nga sẽ ra mắt vào cuối tháng 8.

Trước đó, ngày 11/8, Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký vaccine ngăn ngừa bệnh COVID-19. Thông cáo báo chí của Bộ Y tế LB Nga cho biết, Bộ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký số LP-006395 cho vaccine phòng ngừa COVID-19 nói trên. Thông cáo báo chí khẳng định kết quả thử nghiệm đã cho thấy vaccine phát huy hiệu quả, có độ an toàn cao và khả năng miễn dịch kéo dài đến hai năm. Việc bào chế loại vaccine này sẽ được thực hiện tại hai cơ sở ở Nga gồm Viện Gamaleya và Công ty Binnopharm. Hiện đã có 20 nước trên thế giới đặt mua hơn 1 tỷ liều vaccine "Sputnik-V".

Ngày 15/8, Nga ghi nhận thêm 5.061 ca nhiễm mới, nâng tổng số người mắc bệnh COVID-19 tại nước này lên 917.884 trường hợp, đứng thứ tư thế giới về số ca bệnh. Trong khi đó, tổng số ca tử vong tại Nga cũng tăng lên 15.617 người sau khi có thêm 119 người tử vong trong vòng 24 giờ qua.

Nga kỳ vọng vaccine COVID-19 là “thần dược” cho nền kinh tế Nga kỳ vọng vaccine COVID-19 là “thần dược” cho nền kinh tế Kịch bản khủng hoảng kinh tế năm 1998 có thể lặp lại tại Nga Kịch bản khủng hoảng kinh tế năm 1998 có thể lặp lại tại Nga Việt Nam đã đăng ký mua vaccine COVID-19 của Nga Việt Nam đã đăng ký mua vaccine COVID-19 của Nga

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước