Nga cạnh tranh giành ảnh hưởng tại châu Phi

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 27/10/2019 11:10 GMT+7

VTV.vn - Tiếp sau châu Á và Trung Đông, nước Nga đang dần dần chinh phục châu Phi, từng bước tìm lại vị thế của 1 cường quốc trên thế giới.

Nga và châu Phi vốn có nền tảng quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp được tạo dựng từ thời Liên Xô trước đây. Mối quan hệ của Nga với các nước Châu Phi dựa trên truyền thống hữu nghị và đoàn kết lâu đời. Nó bắt nguồn từ việc Nga ủng hộ cuộc đấu tranh của nhân dân Châu Phi trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa thực dân, phân biệt chủng tộc; giúp đỡ bảo vệ độc lập và chủ quyền của những quốc gia châu phi còn non trẻ.

Sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin lên nắm quyền vào năm 2000, với đường lối và chính sách đối ngoại ngày càng quyết đoán hơn, mối quan hệ Nga và châu Phi đã được "hâm nóng". Hơn nữa, trong bối cảnh kinh tế Nga bị tác động bởi lệnh trừng phạt từ các nước phương Tây, các chuyên gia phân tích cho rằng việc mở rộng sự hiện diện tại châu Phi thông qua hợp tác về chính trị, kinh tế và quân sự được cho là một lựa chọn đúng đắn của Tổng thống Putin vì vừa cân bằng quan hệ quốc tế, vừa củng cố nền kinh tế Nga, từng bước tái khẳng định vị thế của một cường quốc.

Hợp tác cùng các quốc gia châu Phi, với vị trí địa chiến lược, tiềm năng phong phú, thị trường rộng lớn và mối quan hệ truyền thống là cơ hội Nga đang tận dụng để tái khẳng định vị thế cường quốc của mình trong thế kỷ 21.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước