Nga chính thức đình chỉ Hiệp ước INF với Mỹ

Nhật Linh, Khắc Long (Thường trú THVN tại LB Nga)-Thứ ba, ngày 05/03/2019 09:39 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters.

VTV.vn - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh đình chỉ việc thực hiện Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung và tầm ngắn (INF) với Mỹ.

Theo trang thông tin chính thức của Điện Kremlin, Tổng thống Putin đã ra lệnh đình chỉ Hiệp ước INF cho đến khi Mỹ ngừng những hành động vi phạm. Ông cũng yêu cầu Bộ Ngoại giao Nga thông báo với Mỹ về quyết định này. Sắc lệnh có hiệu lực ngay từ ngày 4/3/2019.

Hiệp ước INF được Mỹ và Liên Xô ký ngày 8/12/1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988. Theo đó, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500 - 5.500 km).

Đầu tháng 2/2019, Mỹ tuyên bố sẽ rút khỏi Hiệp ước INF, với cáo buộc hệ thống tên lửa 9M729 của Nga vi phạm. Tuy nhiên, Moscow khẳng định luôn tuân thủ nghiêm ngặt các nghĩa vụ của mình, đồng thời chỉ trích Washington từ lâu tìm cách phá vỡ Hiệp ước.

Tổng thống Putin từng cho biết Nga sẽ đáp trả quyết định của Mỹ ra khỏi Hiệp ước INF. Ông tuyên bố các đề xuất của Nga về giải trừ quân bị "vẫn còn trên bàn và cánh cửa đang mở", nhưng yêu cầu từ nay không tiến hành bất kỳ cuộc đàm phán nào về vấn đề này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước