Nga: Có lý do chính trị đằng sau lệnh cấm các VĐV điền kinh thi đấu

Anh Tuấn (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 20/06/2016 18:37 GMT+7

VTV.vn - Phía Nga cho rằng có lý do chính trị đằng sau lệnh cấm thi đấu đối với các vận động viên điền kinh của họ.

Tháng 11/2015, Điền kinh Nga đã bị Liên đoàn Điền kinh Quốc tế (IAAF) cấm thi đấu sau khi báo cáo độc lập của Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) cho thấy việc nhiều vận động viên của Nga đã sử dụng doping có hệ thống khi tham gia thi đấu.

Kể từ đó, thể thao Nga đã cam kết cải thiện hệ thống chống doping theo tiêu chuẩn chung của WADA. Tuy nhiên, một báo cáo hồi tuần trước của WADA đã hé lộ nhiều chi tiết gây sốc về các chiêu trò gian lận doping của vận động viên điền kinh Nga. Những trường hợp trốn tránh kiểm tra doping là thường xuyên, thậm chí có người dùng viên nang nước tiểu giấu sẵn trong cơ thể để làm sai lệch kết quả xét nghiệm.

Báo cáo này, kết hợp với cuộc kiểm tra gần đây từ lực lượng đặc biệt của Liên đoàn Điền kinh Quốc tế (IAAF), đã đưa đến quyết định tiếp tục giữ nguyên lệnh cấm thi đấu đối với đội tuyển điền kinh Nga của IAAF. Phía Nga cho rằng có lý do chính trị đằng sau lệnh cấm thi đấu đối với các vận động viên điền kinh của họ.

"Vấn đề doping không chỉ là của riêng nước Nga. Nó là vấn đề của toàn bộ giới thể thao quốc tế. Nếu ai đó tìm cách chính trị hóa thứ gì đó trong lĩnh vực này thì đó là một sai lầm lớn. Tôi nghĩ, cũng giống như văn hoá, lĩnh vực thể thao là cầu nối con người, các dân tộc và quốc gia với nhau" - Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu.

Trong thời điểm quan hệ giữa Nga và phương Tây đang căng thẳng, một chiếc cầu nối là hết sức cần thiết. Nhưng với lệnh cấm thi đấu đối với đội tuyển điền kinh Nga, sự tồn tại của chiếc cầu nối đó mong manh hơn bao giờ hết.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước