Nga dọa cắt đứt quan hệ với NATO

Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn-Thứ sáu, ngày 26/12/2014 05:00 GMT+7

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov. (Ảnh: AP)

Quyết định gia nhập NATO của Ukraine sẽ dẫn tới sự "đoạn tuyệt hoàn toàn" quan hệ giữa Nga và NATO và việc khôi phục quan hệ dường như là không thể.

Phản ứng trước việc Quốc hội Ukraine thông qua dự luật từ bỏ quy chế không liên kết, tiến tới hội nhập sâu hơn với phương Tây và xa hơn nữa là gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Thứ trưởng Quốc phòng Nga Antonov tuyên bố quyết định của Ukraine sẽ dẫn tới việc cắt đứt hoàn toàn quan hệ giữa Nga với liên minh quân sự này.

Theo Thứ trưởng Quốc phòng Nga Antonov, việc Ukraine từ bỏ quy chế không liên kết hiện chưa đe dọa tới an ninh Nga, nhưng đây có thể là nền tảng để Kiev gia nhập NATO. Theo ông Antonov, quyết định gia nhập NATO của Ukraine sẽ dẫn tới sự "đoạn tuyệt hoàn toàn" quan hệ giữa Nga và NATO và việc khôi phục quan hệ dường như là không thể.

Hôm 23/12 vừa qua, với 303 phiếu thuận, Quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật bãi bỏ quy chế phi liên minh quân sự của nước này, mở đường cho khả năng có thể gia nhập các liên minh quân sự như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong tương lai.

Động thái của Ukraine diễn ra giữa lúc quan hệ Nga - NATO đã xuống dốc nhanh chóng do cuộc khủng hoảng chính trị tại khu vực miền Đông Ukraine. Hồi tháng 4 vừa qua, tổ chức quân sự này đã quyết định ngừng hợp tác dân sự và quân sự với Nga.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước