Nga đưa ra hàng loạt giải pháp về hệ thống phòng thủ tên lửa

Duy Nghĩa, Khắc Long (Thường trú Đài THVN tại LB Nga)-Thứ sáu, ngày 13/05/2016 19:44 GMT+7

Hệ thống tên lửa Patriot mà Mỹ triển khai tại Ba Lan (Ảnh: AP)

VTV.vn - Nga đã nêu ra hàng loạt phương án trong việc giải quyết tình hình xung quanh hệ thống phòng thủ tên lửa và sẵn sàng hợp tác chặt chẽ, tuy nhiên Mỹ và đồng minh đã từ chối.

Nga sẽ áp dụng các biện pháp mang tính kỹ thuật quân sự để đáp trả việc Mỹ và NATO triển khai các tổ hợp mới nhất của hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu. Đây là phản ứng chính thức từ điện Kremlin trước hành động của Mỹ và NATO mà Nga coi là sự vi phạm lời hứa cách đây 15 năm về việc sẽ không mở rộng NATO sang hướng Đông.

Các quan chức cao cấp của NATO và Mỹ tuyên bố, hệ thống phòng thủ tên lửa tại Rumani và sắp tới tại Ba Lan không nhằm vào Nga. Tuy nhiên, dư luận Nga bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về động thái này, coi đó là bước tiếp theo tiến gần đến sát biên giới nước Nga để kiềm chế Nga.

Theo Thư ký báo chí Tổng thống Nga - ông Peskov, tình hình tại Iran đã thay đổi căn bản về chất nên hệ thống phòng thủ này không có mục tiêu nào khác là việc nhằm vào Nga. Ngày 12/5, Bộ ngoại giao Nga tuyên bố, Mỹ đã vi phạm Hiệp ước về tên lửa tầm ngắn và tầm trung và coi hành động của Mỹ và đồng minh là sự đe dọa trực tiếp đến an ninh, ổn định quốc tế cũng như khu vực.

Dư luận Nga cho rằng việc làm của NATO là hành động khiêu khích nhằm phá vỡ tiềm năng hạt nhân của Nga, lôi kéo Nga vào một cuộc chạy đua vũ trang mới. Để đảm bảo an ninh cho chính mình, Nga tuyên bố áp dụng các biện pháp đáp trả bằng cách thiết kế các tổ hợp tên lửa có khả năng chọc thủng mọi hệ thống phòng thủ, kể cả các hệ thống sẽ được xây dựng trong tương lai.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước