Nga gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược mới

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 28/01/2021 07:00 GMT+7

Ngày nay, START-3 là hiệp ước hạn chế vũ khí duy nhất có hiệu lực giữa Nga và Mỹ. (Ảnh: RIA Novosti)

VTV.vn - Hội đồng Liên bang và Duma Quốc gia Nga hôm nay đã thông qua việc gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START).

Như vậy, hiệp ước New START sẽ có hiệu lực đến ngày 5/2/2026. Thứ trưởng Ngoại giao Nga đã gọi việc gia hạn hiệp ước là một thành công trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Từ Davos, Thụy Sĩ, Tổng thống Nga Putin cũng đã hoan nghênh việc Nga và Mỹ đạt được thỏa thuận gia hạn 5 năm New START. Ông Putin cho rằng đây là "một bước đi đúng hướng" trong nỗ lực giảm tình trạng căng thẳng toàn cầu.

New START đã được thực thi kể từ năm 2011. Đây là hiệp ước có tính ràng buộc pháp lý duy nhất còn lại về kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa Nga và Mỹ. Theo đó, kho vũ khí hạt nhân của mỗi nước chỉ được giới hạn ở mức 700 quả tên lửa đạn đạo liên lục địa, 1.550 đầu đạn hạt nhân và 800 bệ phóng.

Nga sẵn sàng đóng băng đầu đạn hạt nhân để gia hạn Hiệp ước New START Nga sẵn sàng đóng băng đầu đạn hạt nhân để gia hạn Hiệp ước New START

VTV.vn - Nga sẵn sàng đóng băng toàn bộ số đầu đạn hạt nhân của nước này nếu Mỹ làm tương tự để gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

New START

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước