Nga khánh thánh cầu Crimea

Duy Nghĩa, Khắc Long (Thường trú Đài THVN tại Nga)-Thứ tư, ngày 16/05/2018 11:34 GMT+7

VTV.vn - Ngày 15/5, Nga đã chính thức khánh thành cây cầu nối miền Nam nước Nga với Bán đảo Crimea, 4 năm sau khi bán đảo này sáp nhập vào Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tham dự sự kiện này, với việc tự lái xe đi qua cây cầu.

Cầu Crimea dài 19 km, cao 35 m với 4 làn đường ô tô và 2 làn đường sắt vượt qua eo biển nối Biển Đen và Azov, kết nối khu vực miền Nam vùng Krasnodar với thành phố Kerch trên Bán đảo Crimea. Với việc áp dụng công nghệ xây dựng hiện đại và tập trung mọi nguồn lực, cây cầu được khánh thành sau thời gian xây dựng nhanh kỷ lục, trong vòng 2 năm rưỡi, vượt 6 tháng trước thời hạn dự kiến

Đây là cây cầu dài nhất châu Âu, được xây dựng tại khu vực có điều kiện khí hậu khắc nghiệt với tổng chi phí lên tới 228 tỷ Rub, tương đương 3,7 tỷ USD. Năng lực thông quan của cầu đạt 40.000 xe ô tô và 47 cặp tàu hỏa mỗi ngày, 14 triệu lượt hành khách và 13 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Tốc độ tối đa giành cho ô tô đạt 90 km/h. Cầu được khánh thành đúng vào dịp mùa du lịch bắt đầu tạo điều kiện thuận lợi để Bán đảo Crimea tiếp đón khoảng 6 triệu du khách dự kiến sẽ đến nghỉ dưỡng trong năm nay.

Mặc dù Ukraine cáo buộc dự án cầu Crimea hủy hoại môi trường và làm ảnh hưởng đến hoạt động hàng hải trên Biển Azov nhưng theo các chuyên gia, cầu Crimea là thành tựu đáng ghi nhận về mặt kỹ thuật, công nghệ của ngành xây dựng cầu đường Liên bang Nga.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước