Nga, Mỹ nhất trí kế hoạch ngừng bắn tại Syria

Phương Thảo (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 10/09/2016 12:50 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ bắt tay với người đồng cấp Nga trong cuộc họp báo tại Geneva, Thụy Sĩ. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Rạng sáng 10/9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã kết thúc cuộc đàm phán kéo dài gần 13 tiếng tại Geneva (Thụy Sĩ).

Hai bên đã nhất trí về một kế hoạch ngừng bắn tại Syria và thiết lập cơ sở cho tiến trình hòa bình tại quốc gia Trung Đông này.

Theo Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Nga và Mỹ đã nhất trí kế hoạch thực thi một lệnh ngừng bắn mới tại Syria, dự kiến có hiệu lực từ 00 giờ ngày 12/9 - đúng ngày đầu tiên kỳ nghỉ lễ Eid của người Hồi giáo.

Theo kế hoạch này, chính phủ Syria sẽ chấm dứt hoạt động chiến đấu tại một số khu vực hiện do lực lượng đối lập kiểm soát. Nếu lệnh ngừng bắn mới kéo dài được 1 tuần, Nga và Mỹ sẽ phối hợp thành lập một trung tâm chung để chiến đấu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và các tay súng thuộc Mặt trận Al-Nusra.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov xác nhận kế hoạch ngừng bắn mới vừa được nhất trí. Tuy nhiên, ông Lavrov nhấn mạnh không thể đảm bảo chắc chắn 100% việc thực thi thỏa thuận mà Nga và Mỹ vừa đạt được bởi có nhiều bên tham gia vào quá trình giải quyết cuộc chiến ở Syria.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước