Nga nêu phương án cấp khí đốt tới châu Âu

Nhật Linh - Khắc Long (PV Đài THVN thường trú tại Nga)-Thứ ba, ngày 04/10/2022 18:49 GMT+7

VTV.vn - Nga đang thúc đẩy việc sử dụng hệ thống Dòng chảy phương Bắc 2 để vận chuyển khí đốt sang châu Âu sau các sự cố rò rỉ nghiêm trọng xảy ra gần đây.

Hệ thống Dòng chảy phương Bắc 2 đã bị châu Âu dừng cấp phép vận hành sau những căng thẳng giữa Nga và Ukraine.

Theo tập đoàn năng lượng Nga Gazprom, đường ống B của Dòng chảy phương Bắc 2 vẫn còn nguyên vẹn và có thể vận chuyển khí đốt sang châu Âu sau khi được các cơ quan giám sát kiểm tra và xác minh tính toàn vẹn của hệ thống. Gazprom sẵn sàng tiến hành kiểm tra quá trình vận hành của đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 và gửi kết quả cho cơ quan giám sát phê duyệt nếu có thể nối lại các hoạt động vận chuyển khí đốt cho châu Âu qua hệ thống này.

Tập đoàn này đồng thời cho biết, áp suất trong ba đường ống bị rò rỉ, gồm hai ống của hệ thống Dòng chảy phương Bắc 1 và ống A của Dòng chảy phương Bắc 2, hiện đã ổn định trở lại và họ đang tìm cách giảm thiểu những nguy cơ đe dọa đến môi trường.

Nga nêu phương án cấp khí đốt tới châu Âu - Ảnh 1.

Công nhân tại công trường xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2. (Ảnh: Sky News)

Trong 9 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu nhiên liệu của Gazprom sang các nước không thuộc SNG đã giảm hơn 40% so với cùng kỳ năm 2021. Trước đó, theo ước tính của Bộ Năng lượng Nga, xuất khẩu khí đốt Nga sang châu Âu trong cả năm nay sẽ giảm 1/3, tương đương gần 50 tỷ m3.

Hiện nay, trong số 5 tuyến đường vận chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu, chỉ có 2 tuyến đang hoạt động là Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ và quá cảnh qua Ukraine. Tuy nhiên, "số phận" của 2 tuyến đường này đang rất mong manh trước các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Xử lý xong sự cố rò rỉ đường ống Dòng chảy phương Bắc Xử lý xong sự cố rò rỉ đường ống Dòng chảy phương Bắc Đức xây dựng trạm LNG mới để thay thế Dòng chảy phương Bắc Đức xây dựng trạm LNG mới để thay thế Dòng chảy phương Bắc Đường ống của Dòng chảy phương Bắc 2 ngừng rò rỉ khí đốt Đường ống của Dòng chảy phương Bắc 2 ngừng rò rỉ khí đốt

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước