Nga phản bác cáo buộc của Mỹ về vi phạm Hiệp ước Bầu trời mở

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 27/09/2017 17:37 GMT+7

Ông Mikhail Ulyanov, Vụ trưởng Vụ kiểm soát vũ khí và không phổ biến vũ khí hủy diệt. Ảnh: Reuters

VTV.vn - Giới chức Nga ngày 26/9 tuyên bố cáo buộc của Mỹ về việc Nga vi phạm hiệp ước Bầu trời mở là không có căn cứ.

Ông Mikhail Ulyanov, Vụ trưởng Vụ kiểm soát vũ khí và không phổ biến vũ khí hủy diệt thuộc Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Về những phát biểu chỉ trích chúng tôi, chúng tôi cho đó là vô lý. Thực tế hiệp ước rất phức tạp và không phải lúc nào cũng diễn giải được các điều khoản của hiệp ước một cách rõ ràng, vì vậy cần phải tìm kiếm thỏa hiệp và giải pháp".

Theo ông Ulyanov, ngày 26/9 đã có một cuộc họp toàn thể của Ủy ban về bầu trời mở tại Vienna (Áo), ở đó một số hạn chế đối với các chuyến bay giám sát của Nga trên không phận Mỹ đã được giới chức Mỹ thông báo và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2018.

Ông Ulyanov cho biết Moskva không loại trừ khả năng đưa ra các biện pháp đáp trả trong trường hợp Washington áp đặt các hạn chế đối với các chuyến bay giám sát của Nga trên không phận Mỹ.

Mỹ trước đó cho rằng Nga đã áp đặt các hạn chế đối với các chuyến bay trên không phận Kaliningrad và điều này vi phạm Hiệp ước Bầu trời mở.

Hiệp ước Bầu trời mở được ký kết tháng 3/1992 và có hiệu lực vào tháng 1/2002, là một trong những biện pháp xây dựng lòng tin và kiểm soát vũ khí quan trọng tại châu Âu sau thời kỳ Chiến tranh lạnh.

Hiệp ước cho phép các nước thành viên thực hiện các chuyến bay giám sát trên không phận của nhau nhằm thúc đẩy sự cởi mở, minh bạch hơn trong các hoạt động quân sự của các nước tham gia hiệp ước.

Hiện có 34 quốc gia tham gia hiệp ước, trong đó Nga, Mỹ và hầu hết các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO).

Nga cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm Hiệp ước Bầu trời mở Nga cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm Hiệp ước Bầu trời mở

VTV.vn - Quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục xấu đi, khi Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (3/2) đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm Hiệp ước Bầu trời mở.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước