Nga phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava

Ban Thời sự/TTXVN-Chủ nhật, ngày 13/12/2020 12:40 GMT+7

Tên lửa đạn đạo liên lục địa được phóng bởi tàu ngầm hạt nhân Vladimir Monomakh từ Sera, biển Okhotsk, Nga. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 12/12, 4 tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava đã được phóng thử thành công từ tàu ngầm hạt nhân Vladimir Monomakh của Nga.

Tàu ngầm hạt nhân Vladimir Monomakh của Nga đã phóng thử thành công 4 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Bulava nhằm chứng tỏ khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng hạt nhân nước này trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tàu ngầm Vladimir Monomakh của Hạm đội Thái Bình Dương đã phóng liên tiếp 4 quả tên lửa Bulava từ một vị trí dưới nước ở biển Okhotsk. Các đầu đạn giả của tên lửa đã bắn trúng mục tiêu giả định cách đó 5.500 km, ở thao trường Chiza thuộc tỉnh Arkhangelsk, Tây Bắc nước Nga.

Vladimir Monomakh là một trong những tàu ngầm hạt nhân lớp Borei mới, mỗi chiếc được trang bị 16 tên lửa Bulava và dự kiến sẽ là "xương sống" của hải quân thuộc Lực lượng hạt nhân chiến lược Nga trong nhiều thập kỷ tới.

Nga phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava - Ảnh 1.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava. (Ảnh: TASS)

Trong báo cáo gửi Tổng thống Vladimir Putin, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, vụ phóng vào ngày 12/12 đã hoàn tất cuộc tập trận quy mô lớn của Lực lượng hạt nhân chiến lược bắt đầu từ hôm 9/12. Trong cuộc diễn tập này, một tàu ngầm hạt nhân khác của Nga đã thực hiện một vụ phóng thử ICBM từ biển Barents, một ICBM trên đất liền đã được phóng từ trường bắn Plesetsk ở Tây Bắc nước Nga, trong khi các máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và Tu-95 đã phóng tên lửa hành trình vào các mục tiêu giả định ở Bắc Cực.

Trước đó, một tàu ngầm hạt nhân lớp Borei khác đã thực hiện vụ phóng 4 tên lửa Bulava tương tự vào năm 2018, thể hiện hiệu quả răn đe hạt nhân của Nga trong một cuộc xung đột hạt nhân lớn.

Nga phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol Nga phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol

VTV.vn - Bộ Quốc phòng Nga đã xác nhận thông tin Nga phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol vào ngày 28/11.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước