Nga quan ngại việc Ukraine tập trung quân đội ở miền Đông Nam

Duy Nghĩa-Thứ tư, ngày 10/09/2014 06:45 GMT+7

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (Ảnh: RIA Novosti)

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov ngày 9/9 bày tỏ lo ngại về việc Kiev vẫn tiếp tục tập trung quân tại khu vực phía Đông Nam Ukraine.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Lavrov khẳng định, Nga sẽ theo dõi sát tình hình và không muốn để một lực lượng nào đó cản trở việc thực hiện thỏa thuận Minsk, đồng thời kêu gọi sớm đàm phán về quy chế cho khu vực Đông Nam Ukraine.

Ông Lavrov cho biết với tư cách một bên chứng kiến biên bản thỏa thuận ngừng bắn, Nga rất quan ngại trước thông tin về sự tập trung vũ khí hạng nặng của các lực lượng vũ trang Ukraine tại khu vực Debalsevo để chuẩn bị cho một cuộc tấn công.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov phát biểu: “Hiện đang xuất hiện lo ngại nghiêm trọng về việc có những thông báo cho rằng các loại vũ khí hạng nặng đã được huy động tới vùng Debalsevo. Những dấu hiệu thực tế cho phép đưa ra kết luận rằng đang hình thành một lực lượng mạnh để chuẩn bị tấn công. Chúng tôi đã thông báo sự lo ngại của mình cho chính quyền Kiev và cả lực lượng nổi dậy”.

Ngoại trưởng Lavrov kêu gọi các bên nghiêm chỉnh thực hiện các điều khoản của biên bản Minsk và khẳng định đây là thỏa thuận khung và hiện việc chi tiết hóa các điều khoản đang được triển khai. Ngoại trưởng Lavrov hy vọng trong vài ngày tới lệnh ngừng bắn tại miền Đông Ukraine sẽ được củng cố. Theo ông, lệnh ngừng bắn nhìn chung được tuân thủ, mặc dù có vài sự cố và các bên đang đổ lỗi cho nhau.

Ông Lavrov cũng cho biết Moscow hy vọng cuộc đàm phán về quy chế cho khu vực Đông Nam Ukraine sẽ sớm bắt đầu và biên bản thỏa thuận ngừng bắn ký tại Minsk không phải cái cớ để quên đi sự cần thiết bắt đầu cuộc đối thoại dân tộc ở Ukraine.

Trong một diễn biến khác, lực lượng đòi liên bang hóa ở miền Đông Ukraine cho biết, tại sân bay của thành phố Kharkov có hai máy bay vận tải quân sự Mỹ Hercules hạ cánh, chở theo hai hệ thống dàn phóng tên lửa LAROM sản xuất tại Romania và Teruel-3 của Tây Ban Nha cùng một số lượng lớn tên lửa, cung cấp cho quân đội Ukraina.

Kể từ thoả thuận ngừng bắn tại miền Đông Ukraine được ký kết ngày 5/9, báo chí liên tục đưa tin về việc vi phạm lệnh ngừng bắn bởi đây đó vẫn xảy ra những cuộc đụng độ nhỏ, lẻ. Việc thực hiện lệnh ngừng bắn đang được cả thế giới dõi theo. Không phải ngẫu nhiên mà OSCE đã cử 60 quan sát viên tới miền Đông Ukraine để thực hiện sứ mệnh của mình.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước