Nga ra mắt mô hình trạm vũ trụ mới

Nhật Linh - Khắc Long (PV Đài THVN thường trú tại Nga)-Thứ tư, ngày 17/08/2022 11:14 GMT+7

Trạm vũ trụ Nga gồm 6 module sẽ được phóng theo hai giai đoạn. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Mô hình trạm vũ trụ mới của Nga lần đầu tiên đã được công bố trong khuôn khổ Diễn đàn Quân sự kỹ thuật quốc tế Army 2022 đang diễn ra ở ngoại ô thủ đô Moscow.

Với quyết tâm thực hiện dự án này, Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) đã thể hiện việc Moscow nghiêm túc với ý định rời khỏi Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) để tập trung phát triển Trạm Vũ trụ quốc gia.

Theo các chuyên gia của Tập đoàn tên lửa vũ trụ Energia thuộc Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga, trạm quỹ đạo mới của Nga với tên gọi là ROSS có sự khác biệt đáng kể so với Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS). ROSS có khối lượng nhỏ hơn 5 đến 6 lần và có độ lệch quỹ đạo khác với ISS.

Ông Yuri Elizarov, Trưởng Bộ phận phát triển Trạm vũ trụ Nga, Tập đoàn Energia, cho biết: "Khác với trạm quốc tế ISS, trạm vũ trụ của Nga sẽ đi theo một quỹ đạo khác, đó là quỹ đạo cực, nơi chúng tôi có khả năng bao quát toàn bộ lãnh thổ Nga, bao quát các vĩ độ phía Bắc".

Nga ra mắt mô hình trạm vũ trụ mới - Ảnh 1.

(Ảnh: Sputnik)

Theo dự án, việc xây dựng trạm vũ trụ ROSS của Nga sẽ gồm hai giai đoạn. Giai đoạn 1 sẽ là 4 module và bắt đầu vận hành trạm. Giai đoạn 2 sẽ có thêm 2 module và một nền tảng dịch vụ. Sau khi hoàn thành, trạm vũ trụ của Nga sẽ có đủ không gian cho 4 nhà du hành vũ trụ và các trang thiết bị khoa học.

"Quan trọng nhất là không để gián đoạn hoạt động giữa các trạm vũ trụ. Bây giờ đang là ISS, nó không thể kết thúc đột ngột để vài năm sau đó bắt đầu ROSS. Và thời gian hoàn thành, có lẽ, có thể được xác định dựa trên việc thực hiện nhiệm vụ này", ông Yuri Elizarov nói.

Các nhà phát triển ROSS cho biết, trạm vũ trụ của Nga sẽ đảm bảo những nhiệm vụ mục tiêu, hợp nhất các module, khả năng tương tác với các nhóm vệ tinh triển vọng và nhiều phương thức hoạt động khác nhau.

Vào cuối tháng 7 vừa qua, Cơ quan vũ trụ Liên bang Nga đã tuyên bố quyết định rời khỏi Trạm Vũ trụ quốc tế sau năm 2024. Nga sẽ xây dựng trạm vũ trụ của riêng mình và đây sẽ là ưu tiên của Moscow trong chương trình phát triển không gian.

Nga chấm dứt chương trình hợp tác trên trạm vũ trụ Nga chấm dứt chương trình hợp tác trên trạm vũ trụ

VTV.vn - Sự hợp tác giữa Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga (Roscosmos) và các đối tác phương Tây, sẽ chỉ có thể thực hiện được sau khi những lệnh trừng phạt Nga được gỡ bỏ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước