Nga sẵn sàng cung cấp hệ thống S-400 cho Iran

Quỳnh Chi (Theo The Times of Israel)-Thứ hai, ngày 05/10/2020 07:36 GMT+7

Hệ thống phòng không tiên tiến S-400 của Nga. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Đại sứ Nga tại Iran Levan Dzhagaryan khẳng định, Moscow sẵn sàng cung cấp hệ thống S-400 cho Iran sau khi lệnh cấm vũ khí của LHQ đối với Iran hết hiệu lực vào tháng 10.

Ông Levan Dzhagaryan đã bỏ qua đe dọa trừng phạt của Mỹ nếu Nga cung cấp cho Iran hệ thống phòng không tiên tiến S-400. Đại sứ Nga tại Iran cho biết, Moscow sẽ "không có vấn đề gì" nếu bán cho Tehran hệ thống tên lửa S-400 sau khi lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này hết hiệu lực.

Tháng 9/2020, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đơn phương khẳng định, những biện pháp trừng phạt theo cơ chế phản hồi nhanh của Liên Hợp Quốc vẫn có hiệu lực và cam kết sẽ trừng phạt những ai vi phạm các biện pháp này. 

Nga sẵn sàng cung cấp hệ thống S-400 cho Iran - Ảnh 1.

Đại sứ Nga tại Iran Levan Dzhagaryan. (Ảnh: Tasnim)

Tuy nhiên, ông Dzhagaryan đã gạt bỏ mối đe dọa từ các lệnh trừng phạt của Mỹ và cho biết, Moscow sẽ xem xét bất kỳ yêu cầu cung cấp vũ khí nào từ Iran sau ngày 18/10.

Ông Dzhagaryan đề cập đến việc chuyển giao hệ thống S-300 cho Iran sau khi ký kết thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Tehran và các cường quốc thế giới nhằm hạn chế chương trình hạt nhân của Iran để đổi lấy việc không thực hiện các biện pháp trừng phạt. Năm 2010, Nga đã "đóng băng" một thỏa thuận cung cấp hệ thống tên lửa cho Iran liên quan tới quyết định trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với chương trình hạt nhân của Iran. Sau đó, năm 2015, Nga đã triển khai hệ thống S-400 cho Iran để sử dụng trong cuộc nội chiến ở Syria.

Nga giao lô hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 thứ hai cho Thổ Nhĩ Kỳ Nga giao lô hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 thứ hai cho Thổ Nhĩ Kỳ

VTV.vn - Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Nga đã bắt đầu chuyển giao lô hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 thứ hai của nước này cho Thổ Nhĩ Kỳ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước