"Mỹ sẽ phải đối mặt với thất bại khi tái áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran"

Quỳnh Chi (Theo Reuters)-Thứ hai, ngày 21/09/2020 11:39 GMT+7

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Đây là tuyên bố do Tổng thống Iran Hassan Rouhani đưa ra vào ngày 20/9 sau khi Mỹ đơn phương tuyên bố nối lại các lệnh trừng phạt nhằm vào nước này.

Tuyên bố của Tổng thống Iran Hassan Rouhani được đưa ra sau khi Mỹ tuyên bố, tất cả các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Iran đã được khôi phục.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, ông Rouhani nói: "Mỹ đang đối mặt với thất bại cũng như phản ứng tiêu cực từ cộng đồng quốc tế với động thái trừng phạt của mình. Iran sẽ không bao giờ nhượng bộ trước áp lực của Mỹ và sẽ có những phản ứng mạnh mẽ đối với sự "bắt nạt" này từ Mỹ".

Giá trị đồng Rial của Iran đã giảm xuống mức thấp kỷ lục so với đồng USD vào ngày 20/9 sau tuyên bố của chính quyền Tổng thống Trump.

Iran đã bác bỏ động thái trừng phạt của Mỹ, coi hành động này là "vô hiệu và bất hợp pháp". Ngày 19/9, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết, ông không thể thực hiện bất kỳ hành động nào đối với tuyên bố của Mỹ về việc tái áp đặt trừng phạt Iran vì dường như "vấn đề này còn chưa chắc chắn".

Trong khi đó, ngày 20/9, 3 cường quốc châu Âu tham gia Thỏa thuận hạt nhân với Iran gồm Anh, Pháp và Đức tuyên bố, bất kỳ quyết định hoặc hành động nào được thực hiện để tái áp đặt các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm vào Iran "sẽ không có hiệu lực pháp lý". Nguyên nhân là do Mỹ đã sử dụng cơ chế theo Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới trong khi Washington đã rút khỏi thỏa thuận này vào năm 2018.

Mỹ sẽ phải đối mặt với thất bại khi tái áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Liên minh châu Âu (EU) trong ngày 20/9 cũng đã bác bỏ tuyên bố đơn phương của Mỹ. Theo Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell, Mỹ đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm 2018, do đó Washington "không thể khởi xướng quá trình khôi phục các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc". Ông Borrell cho biết, các cam kết về việc dỡ bỏ trừng phạt đối với Iran tiếp tục được áp dụng.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ ban hành một lệnh hành pháp, qua đó cho phép ông áp đặt các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với bất kỳ cá nhân và quốc gia nào vi phạm lệnh trừng phạt đối với Iran.

EU bác bỏ tuyên bố đơn phương của Mỹ về việc tái áp đặt lệnh trừng phạt Iran EU bác bỏ tuyên bố đơn phương của Mỹ về việc tái áp đặt lệnh trừng phạt Iran

VTV.vn - Ngày 20/9, Liên minh châu Âu (EU) đã bác bỏ tuyên bố đơn phương của Mỹ về việc nối lại các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm vào Iran.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước