Nga sẵn sàng xem xét đề xuất hiệp ước hạt nhân mới của Mỹ

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 07/02/2019 21:12 GMT+7

VTV.vn - Nga sẵn sàng cân nhắc các đề xuất của Mỹ về việc thay thế Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) bằng hiệp ước mới rộng hơn với sự tham gia của nhiều nước hơn.

Tuyên bố được Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đưa ra hôm nay (7/2), một ngày sau khi Moscow tuyên bố sẽ rút khỏi Hiệp ước này trong vòng 6 tháng tới.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Moscow, ông Ryabkov cho biết Nga cần biết cụ thể hơn về những điều khoản có thể có trong hiệp ước mới. Tuy nhiên, cho tới nay, theo ông Ryabkov, phía Mỹ chưa gửi cho Nga bất kỳ đề xuất cụ thể nào về hiệp ước mới này.

Hiệp ước INF được Mỹ và Liên Xô ký ngày 8/12/1987. Theo Hiệp ước, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500 - 5.500 km). Tuy nhiên, vào tháng 10/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước và lấy đó làm lý do để tuyên bố sẽ rút khỏi hiệp ước này nếu Nga không tuân thủ trở lại thỏa thuận trong vòng 60 ngày.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước