Nga sẽ đáp trả biện pháp trừng phạt mới của Mỹ và Liên minh châu Âu

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ tư, ngày 03/03/2021 14:28 GMT+7

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Nga sẽ đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của EU và Mỹ trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexey Navalny.

Ngày 2/3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova, cho rằng, các biện pháp trừng phạt Nga mới mà Mỹ, EU áp đặt là "cái cớ để tiếp tục công khai can thiệp vào công việc nội bộ" của Nga. Bà Maria Zakharova khẳng định, Moscow "sẽ phản ứng trên nguyên tắc có đi có lại, không nhất thiết phải tương xứng".

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev khẳng định, "với EU và Mỹ, tình hình hiện nay không quan trọng mà chỉ là cái cớ để bôi nhọ lãnh đạo Nga". Theo ông Kosachev, đây là "kỹ thuật không thể chấp nhận trong quan hệ quốc tế," "và chắc chắn sẽ vấp phải phản ứng của Nga”.

Ông Alexey Chepa, Phó Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Nga, cùng ngày cho rằng, các biện pháp trừng phạt nhằm vào những người đứng đầu cơ quan thực thi công vụ của EU và Mỹ là vô nghĩa bởi họ không thể hành động theo cách khác và vi phạm pháp luật.

Nga sẽ đáp trả biện pháp trừng phạt mới của Mỹ và Liên minh châu Âu - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev. (Ảnh: AP)

Những tuyên bố trên được đưa ra sau khi EU áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 4 quan chức cấp cao của Nga liên quan đến vụ bắt giữ và xét xử chính trị gia đối lập Navalny. Mỹ sau đó cũng đã thông báo các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào một số cá nhân và thực thể của Nga nhằm đáp trả việc Moscow bắt giam nhân vật đối lập Alexei Navalny, với cáo buộc tình báo Nga đã cố gắng sát hại ông Navalny vào năm 2020.

Một số quan chức cấp cao của Mỹ tiết lộ, Washington sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với 7 thành viên của Chính phủ Nga cũng như kiểm soát xuất khẩu đối với một số thực thể kinh doanh liên quan đến sản xuất các tác nhân sinh học. Trong hành động lớn đầu tiên nhằm vào Moscow kể từ khi nhậm chức, chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết sẽ phong tỏa tài sản và tội phạm hóa các giao dịch của 7 quan chức này. Bộ Thương mại Mỹ sẽ bổ sung 14 nhóm vào danh sách các thực thể bị trừng phạt vì sản xuất tác nhân sinh học và hóa chất, bao gồm 9 tổ chức thương mại ở Nga, 3 ở Đức và 1 ở Thụy Sĩ.

Các biện pháp trừng phạt cũng nhằm vào các quan chức Nga và một trung tâm nghiên cứu của Nga trước đó đã bị Liên minh châu Âu (EU) và Anh trừng phạt vào tháng 10/2020 vì liên quan đến vụ đầu độc ông Navalny.

Nga chỉ trích biện pháp trừng phạt mới của Mỹ Nga chỉ trích biện pháp trừng phạt mới của Mỹ

VTV.vn - Nga hôm nay đã lên tiếng chỉ trích các biện pháp trừng phạt mới của chính quyền Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước