Nga tăng tốc sản xuất 3 loại vaccine ngừa COVID-19

Nhật Linh - Khắc Long Thường trú Đài THVN tại Nga-Thứ hai, ngày 22/02/2021 09:00 GMT+7

VTV.vn - Nga mới đây đã cấp phép sử dụng loại vaccine COVID-19 có tên CoviVac doTrung tâm Chumakov điều chế. Đây là loại vaccine thứ 3 được cấp phép sử dụng tại nước này.

Nga là quốc gia duy nhất trên thế giới hiện sở hữu 3 loại vaccine ngừa COVID-19. Nước này đang thể hiện quyết tâm tăng tốc sản xuất vaccine phục vụ chương trình tiêm chủng trong nước và đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.

Theo Bộ Y tế Nga, vaccine mới mang tên CoviVac được tạo ra bằng công nghệ cổ điển và chứa một loại virus bất hoạt (virus đã bị diệt và không thể gây hại cho cơ thể). Các nhà khoa học Viện Chumakov giải thích, khi đưa vaccine này vào cơ thể, khả năng miễn dịch được phát triển giống như người đã từng nhiễm COVID-19 trước đó.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Mikhail Murashko khẳng định, hiện nay, 3 loại vaccine ngừa COVID-19 đã được đăng ký chính thức tại Nga, dựa vào đặc tính của mình sẽ kiểm soát hiệu quả sự lây nhiễm, mang lại sự bảo vệ đáng tin cậy cho người dân.

Theo Thủ tướng Mikhail Mishustin, Nga đang tăng tốc sản xuất vaccine. Hơn 10 triệu liều vaccine Sputnik V và khoảng 80.000 liều EpivacCorona đã được sản xuất. Và một dây chuyền sản xuất công nghiệp loại vaccine thứ 3 cũng sẵn sàng trong thời gian sớm nhất. Theo đó, 120.000 liều vaccine CoviVac đầu tiên sẽ được lưu hành dân sự vào giữa tháng 3.

Dự kiến, trong nửa đầu năm nay, Nga sẽ sản xuất 88 triệu liều vaccine COVID-19, trong đó có 83 triệu liều vaccine Sputnik V. 59 triệu liều vaccine trong số này sẽ được phân bổ cho các chương trình tiêm chủng trong nước.

Nga phê chuẩn vaccine COVID-19 thứ 3 CoviVac Nga phê chuẩn vaccine COVID-19 thứ 3 CoviVac

VTV.vn - Ngày 19/2, Nga đã cấp phép sử dụng trong nước đối với CoviVac, vaccine ngừa COVID-19 thứ 3 do nước này sản xuất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước