Nga-Thổ Nhĩ Kỳ-Iran bắt đầu đàm phán tại Astana về xung đột ở Syria

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 30/10/2017 21:39 GMT+7

VTV.vn - Nga-Thổ Nhĩ Kỳ-Iran đã bắt đầu đàm phán tại Astana để tìm lối thoát cho cuộc xung đột ở Syria.

Ngày 30/10, vòng đàm phán thứ bảy tại thủ đô Astana của Kazakhstan để tìm lối thoát cho cuộc xung đột ở Syria đã bắt đầu với sự tham gia của đại diện bay nước bảo trợ là Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Cuộc đàm phán theo thể thức họp kín này sẽ diễn ra trong hai ngày và kết thúc bằng việc các bên ra một tuyên bố chung.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Kazakhstan, A.Zhainakov xác nhận phái đoàn của Chính phủ Syria và các nhóm đối lập vũ trang cũng đã có mặt tại Astana để tham gia vào các cuộc đàm phán.

Mặc dù Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ các phe phái khác nhau trong cuộc xung đột tại Syria, nhưng hai nước này đã hợp tác chặt chẽ về vấn đề Syria kể từ năm 2016, đặc biệt sau khi Moskva và Ankara bình thường hóa quan hệ sau khi xảy ra sự cố quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay quân sự của Nga ở khu vực biên giới Syria hồi cuối năm 2015.

Hãng thông tấn RIA dẫn lời Trưởng phái đoàn Nga Alexander Lavrentyev cho biết Nga hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ có thể giúp ổn định tình hình ở tỉnh Idlib của Syria, nơi Moskva tin là có nguy cơ cao bị phiến quân tấn công.

Ông Alexander Lavrentyev nhấn mạnh: "Tình hình ở đó khá căng thẳng và nơi này vẫn có nguy cơ bị các nhóm cực đoan tấn công. Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ cuối cùng sẽ hoàn thành phần nghĩa vụ của họ liên quan đến vùng giảm căng thẳng Idlib và sẽ giúp ổn định tình hình ở đó."

Trước đó hôm 28/10 vừa qua, truyền thông địa phương đưa tin quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã lập chốt giám sát thứ hai ở tỉnh Idlib, miền Bắc Syria theo các thỏa thuận Astana. Tổng cộng sẽ có 14 chốt như vậy được lập ra.

Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ là những nước tham gia bảo trợ cho các cuộc hòa đàm về vấn đề Syria tại Astana.

Kể từ khi khởi động hồi tháng Một năm nay, đã có 6 vòng đàm phán Astana được tổ chức song song với các vòng đàm phán hòa bình Syria do Liên hợp quốc bảo trợ ở Geneva, Thụy Sĩ.

Trong vòng đàm phán thứ sáu hồi tháng Chín vừa qua, các bên tham gia đã đạt được thỏa thuận cùng nhau giám sát khu vực giảm căng thẳng thứ tư xung quanh tỉnh Idlib, Syria, như là một phần trong kế hoạch của Nga nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng Syria.

Sau hai ngày đàm phán, ba quốc gia nói trên đã đồng ý “phân bổ” lực lượng giám sát khu vực bao gồm tỉnh Idlib đang do lực lượng đối lập kiểm soát, các khu vực sát với Latakia, Hama và Aleppo.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước