Nga thúc đẩy việc hình thành khu vực thương mại tự do với EU

Anh Phương (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 23/11/2014 06:54 GMT+7

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Nga sẽ thúc đẩy ý tưởng thiết lập một khu vực thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EU) thông qua Liên minh hải quan Á – Âu.

Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Lavrov tại Hội đồng về chính sách ngoại giao và quốc phòng ngày hôm qua (22/11).

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, hợp tác giữa Nga và EU ở cấp độ như trước kia là khó có khả năng thực hiện. Tuy nhiên, EU vẫn là đối tác lớn và không ai lại “tự bắn vào chân mình” bằng việc từ chối hợp tác với châu Âu.

Liên minh hải quan Á – Âu bao gồm Nga, Kazakhstan và Belarus được hình thành hồi năm 2010. Và dự kiến vào năm 2015, liên minh Hải quan Á – Âu sẽ tiến tới trở thành liên minh kinh tế Á – Âu với một thị trường thống nhất của 170 triệu dân.

Theo Ngoại trưởng Nga Lavrov, dự kiến Nga sẽ đưa ra bàn thảo về ý tưởng hình thành một khu vực thương mai tự do giữa Liên minh hải quan Á – Âu và Liên minh châu Âu trong cuộc họp Bộ trưởng của Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu vào tháng 12 tới. Ông Lavrov cũng nhấn mạnh rằng, Ngoại trưởng Đức trong chuyến thăm Nga tuần vừa rồi cũng đã bày tỏ sự ủng hộ tiến tới các cuộc đổi thoại về khu vực thương mại tự do giữa hai liên minh kinh tế này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước