Nga triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-300 tại Syria

Duy Nghĩa (Thường trú Đài THVN tại Nga)-Thứ tư, ngày 05/10/2016 17:22 GMT+7

Hệ thống tên lửa phòng không S-300. Ảnh: Sputnik

VTV.vn - Theo Bộ Quốc phòng Nga, hệ thống tên lửa phòng không này được điều đến Syria chỉ nhằm mục đích phòng thủ, bảo vệ căn cứ Tartus và các tàu chiến của Nga tại bờ biển Syria.

Ngày 4/10, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận đã triển khai hệ thống tên lửa giàn đất đối không S-300 đến Syria. Tuy nhiên, Moscow khẳng định đơn vị tên lửa phòng không này được điều đến Syria chỉ nhằm mục đích phòng thủ và sẽ không là mối đe dọa với bất kỳ ai.

Ông Konashenkov Cục trưởng Cục thông tin báo chí Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trước đây Nga cũng đã triển khai hệ thống tương tự đặt trên chiến hạm Moscow - hệ thống Fort. Ngoài ra, tại căn cứ quân sự Hmeymim cũng đã triển khai hệ thống S-400 vào cuối tháng 11/2015.

Hệ thống tên lửa phòng không đang được triển khai tại Tartus là S-300BM mà NATO gọi là SA-23 Gladiator có khả năng tiêu diệt tất cả các mục tiêu trên không kể cả tên lửa có cánh.

Theo các nhà lập pháp Nga, quân đội nước này có quyền triển khai tổ hợp S-300 với mục đích bảo vệ các tập đoàn quân thuộc lực lượng không quân vũ trụ Nga trước các mối đe dọa "từ trên không và từ mặt đất" khi các đơn vị đó đang thi hành nhiệm vụ được giao nhằm loại bỏ hoàn toàn các sự cố như vụ chiếc Su-24 trước đây.

Dư luận Nga cho rằng, sau khi Mỹ tuyên bố cắt đứt mối quan hệ hợp tác với Nga ở Syria, Liên minh do Mỹ đứng đầu có khả năng sẽ cung cấp vũ khí sát thương và phòng không cho lực lượng đối lập ở Syria và đẩy mạnh các cuộc không kích vào các lực lượng của quân Chính phủ Syria. Bởi vậy bảo vệ các căn cứ quân sự là nhiệm vụ hàng đầu của các lực lượng vũ trang Nga tại Syria hiện nay.

Mỹ ngừng đối thoại với Nga về vấn đề Syria Mỹ ngừng đối thoại với Nga về vấn đề Syria

VTV.vn - Phát biểu tại thủ đô Washington DC, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Elizabeth Trudeau cho biết, quyết định ngừng đối thoại với Nga được đưa ra không hề dễ dàng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước