Nga trục xuất một số nhà ngoại giao Ba Lan

Duy Nghĩa (Phóng viên VTV thường trú tại Nga - thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 17/11/2014 19:26 GMT+7

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga: (Ảnh: Itar-Tass)

Ba nhân viên quốc phòng và một nhân viên phòng chính trị sứ quán Ba Lan đã bị trục xuất khỏi Nga.

Hôm nay (17/11), Bộ Ngoại giao Nga thông qua quyết định trục xuất một số nhà ngoại giao Ba Lan ra khỏi lãnh thổ Nga vì tội danh các nhà ngoại giao này đã có những hoạt động không phù hợp với quy chế dành cho họ.

Thông tin báo chí Bộ Ngoại giao Nga ngày hôm nay cho biết, do những hoạt động không phù hợp với quy chế ngoại giao, ba nhân viên quốc phòng và một nhân viên phòng chính trị sứ quán Ba Lan đã bị trục xuất khỏi Nga.

Động thái này xảy ra sau khi Bộ ngoại giao Ba Lan trục xuất một số nhà ngoại giao Nga cách đây không lâu cũng với lý do hoạt động ngoại giao ngoài quy chế. Khi đó, Bộ Ngoại giao Nga đã coi đó là động thái không thân thiện và thiếu cơ sở.

Phản ứng trước động thái này, ông Grzegorz Schetyna Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan cho rằng, đây là hành động nhằm đáp trả việc Ba Lan trục xuất các nhà ngoại gia Nga.

Báo chí Ba Lan cũng cho rằng việc trục xuất các nhà ngoại giao Ba lan lần này của Nga có liên quan tới việc trước đó Ba Lan cho bắt giữ một đại tá quân đội Ba Lan và một luật sư có quốc tịch Nga với lý do hai người này bị tình nghi thu thập thông tin có lợi cho phía Nga.

Thời gian gần đây mối quan hệ giữa Nga với các quốc gia châu Âu đã gia tăng căng thẳng xung quanh cuộc khủng hoảng Ukraine. Hai bên đã có nhiều động thái trục xuất các nhà ngoại giao của Nga. Gần đây nhất là ngày 15/11, Nga đã trục xuất một nhân viên phòng chính trị sứ quán Đức ở Moscow đáp lại việc Đức trục xuất một nhân viên của Tổng lãnh sự quán Nga tại Bonn.

Những động thái này khiến cho những căng thẳng giữa Nga và châu Âu thêm trầm trọng trong bối cảnh hôm nay, Liên minh châu Âu dự định sẽ họp bàn về việc nới lỏng hay tiếp tục các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước