EU gia tăng sức ép với Nga về vấn đề Ukraine

Thời sự - thoisu@vtv.vn-Thứ bảy, ngày 15/11/2014 13:18 GMT+7

Chủ tịch Hội đồng châu Âu, ông Herman Van Rompuy. (Ảnh: Reuters)

Giới chức Liên minh châu Âu (EU) hôm nay (15/11) tuyên bố đang cân nhắc các biện pháp tiếp theo nhằm vào Nga.

Mặc dù trọng tâm của hội nghị G20 lần này tập trung vào việc phát triển kinh tế thế giới, song cuộc đối đầu giữa Nga và phương Tây về vấn đề Ukraine lại gây được không ít sự chú ý của dư luận. Giới chức Liên minh châu Âu (EU) hôm nay tuyên bố đang cân nhắc các biện pháp tiếp theo nhằm vào Nga, bao gồm việc gia tăng các lệnh trừng phạt, vì vai trò của Moscow đối với cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Phát biểu khi tham dự hội nghị G20 tại Brisbane (Australia), Chủ tịch Hội đồng châu Âu, ông Herman Van Rompuy cho biết tình hình căng thẳng đang gia tăng ở Ukraine khiến EU lo ngại. Và mặc dù không nằm trong chương trình nghị sự của G20, song chủ đề này sẽ được nêu lên trong cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo EU và Tổng thống Mỹ Obama vào ngày mai (16/11).

Ông Herman Van Rompuy, Chủ tịch Hội đồng châu Âu cho biết: “Tôi muốn nhấn mạnh rằng chỉ có giải pháp chính trị mới khả dĩ cho cuộc khủng hoảng hiện nay. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng các công cụ ngoại giao, bao gồm cả biện pháp trừng phạt. Các ngoại trưởng EU sẽ họp vào thứ hai để đánh giá tình hình và thảo luận về các bước tiếp theo. Chúng ta cần phải tránh quay trở lại một cuộc xung đột toàn diện, và các bên cần phải tuân thủ thỏa thuận Minsk. Nga phải ngừng dòng chảy vũ khí từ lãnh thổ của mình vào Ukraine và rút ngay lập tức sự hiện diện tại vùng Donbass”.

Kể từ khi cuộc khủng hoảng tại Ukraine bùng phát hồi đầu năm nay, EU và Mỹ đã liên tiếp áp dụng các lệnh trừng phạt nhắm vào một số ngành kinh tế của Nga như năng lượng và quốc phòng. Đáp lại, Nga cũng có biện pháp trả đũa của riêng mình.

Tổng thống Nga Putin mới đây đã gọi các biện pháp trừng phạt đối với Moscow là một sai lầm, trái với các thỏa thuận thương mại và cho rằng, chỉ có LHQ mới có quyền áp đặt chúng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: “Việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga là đi ngược lại nguyên tắc hoạt động của G20 và  luật pháp quốc tế, vì các biện pháp trừng phạt chỉ có thể được áp đặt trong khuôn khổ hội đồng bảo an LHQ. Ngoài ra, nó còn đi ngược lại nguyên tắc của WTO, và gây thiệt hại không chỉ cho Nga, mà cả các nước khác bởi nó làm suy yếu toàn bộ các quan hệ kinh tế thế giới”.

Theo giới phân tích, các biện pháp trừng phạt mà Mỹ và EU áp đặt đang gây áp lực đối với kinh tế Nga. Từ đầu năm, đồng ruble đã mất 1/4 giá trị so với đồng euro và 1/3 so với đồng USD. Ngược lại, một số nước EU cũng đang phải chịu ảnh hưởng từ các lệnh cấm vận của Nga, trong đó Đức, đối tác thương mại lớn nhất của Nga ở châu Âu, có khả năng chịu nhiều thiệt hại nhất.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước