Nga yêu cầu OCHA thảo luận trực tiếp với Syria về cơ chế giảm xung đột

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 06/07/2020 08:29 GMT+7

Khung cảnh đổ nát tại Idlib, Syria vào tháng 5/2020. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc cần phải thảo luận trực tiếp với chính quyền Damascus về vấn đề giảm xung đột tại các cơ sở dân sự ở Syria.

Đây là tuyên bố do Bộ Ngoại giao Nga đưa ra trong bối cảnh Nga vừa rút ra khỏi thỏa thuận bảo vệ hoạt động nhân đạo với tổ chức này.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) của Liên Hợp Quốc nên thảo luận vấn đề giảm xung đột tại các cơ sở dân sự ở Syria thông qua sự hợp tác trực tiếp với chính quyền Damascus.

Cơ chế giảm xung đột ở Syria đã được thiết lập vào năm 2014, nhưng trên thực tế, đó là một sáng kiến đơn phương của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo. Tuyên bố của Bộ ngoại giao Nga nêu rõ, Chính phủ Syria đã bị gạt ra ngoài trong nỗ lực này.

Đồng thời, tài liệu hướng dẫn về chức năng của cơ chế này cũng nói rõ là không ràng buộc về mặt pháp lý và sự tham gia vào đó là hoàn toàn tự nguyện.


Nga yêu cầu OCHA thảo luận trực tiếp với Syria về cơ chế giảm xung đột - Ảnh 1.

Bé trai chơi trong một khu phố bị thiệt hại nặng nề do không kích ở Idlib, Syria. (Ảnh: AP)

Tuyên bố khẳng định: "Chính phủ Syria đã bị gạt ra ngoài trong nỗ lực này. Tuy vậy, OCHA đã ký kết một số hình thức tuyên bố với các phiến quân của những nhóm vũ trang bất hợp pháp ở Syria về hoạt động giám sát luật nhân đạo quốc tế và cung cấp hỗ trợ nhân đạo".

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Chúng tôi đã liên tục nêu rõ, việc trao cho các cơ sở ở Idlib vị thế "được bảo vệ" là không thể chấp nhận được. Liên Hợp Quốc không có bất cứ quyền tiếp cận nào với chúng, và vì vậy không thể xác định được liệu những cơ sở đó có được sử dụng cho mục đích dân sự hoặc bị các phần tử khủng bố chiếm giữ và chuyển đổi thành những cơ sở quân sự hay không".

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Nga cũng chỉ trích Ngoại trưởng Anh Dominic Raab vì hành động mô tả quyết định rút khỏi cơ chế trên của Moscow là không thể biện minh và không thể chấp nhận được, vi phạm các nguyên tắc của Luật Nhân đạo quốc tế.

Trước đó, ngày 29/6, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo Mark Lowcock thông báo, Nga đã rút khỏi cơ chế giảm xung đột nhân đạo từ ngày 23/6 vừa qua.


Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thực thi thỏa thuận tuần tra chung ở Idlib, Syria Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thực thi thỏa thuận tuần tra chung ở Idlib, Syria Nga, Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí về lệnh ngừng bắn tại tỉnh Idlib, Syria Nga, Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí về lệnh ngừng bắn tại tỉnh Idlib, Syria Nga điều binh sĩ đến thị trấn chiến lược của Idlib, Syria Nga điều binh sĩ đến thị trấn chiến lược của Idlib, Syria* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước