Thiếu nhân sự trầm trọng ngành du lịch châu Âu

Vân Ánh-Thứ ba, ngày 05/07/2022 11:46 GMT+7

VTV.vn - Cũng giống như nhiều nơi trên thế giới, du lịch châu Âu đang phục hồi mạnh mẽ hậu đại dịch, nhưng tình trạng thiếu nhân sự trầm trọng đang diễn ra.

Khu phố hút khách du lịch ở thủ đô Madrid, Tây Ban Nha đã trở lại là niềm tự hào của các chủ hàng quán hậu đại dịch COVID-19, giờ họ không còn liêu xiêu trên bờ phá sản nữa, nhưng lại không thuê được nhân viên. Lý do là tiền lương họ có thể trả hiện nay không hấp dẫn nhiều người lao động, nhưng các chủ hàng quán khó trả thêm bởi họ còn phải đối phó với tình trạng lạm phát và thuế tăng. Nên giờ chủ cũng thành nhân viên, vừa điều hành vừa phục vụ khách.

Từ Tây Ban Nha đến Bồ Đào Nha, hai điểm du lịch hàng đầu ở châu Âu, cùng một tình trạng tái diễn, trong khi lượng khách du lịch được dự báo sẽ đạt bằng hoặc vượt cả mức trước đại dịch COVID-19.

Thiếu nhân sự trầm trọng ngành du lịch châu Âu  - Ảnh 1.

Số lượt tìm kiếm chuyến bay trong tháng 7 và 8 đến Tây Ban Nha tăng 156%, đến Bồ Đào Nha tăng 131% so với năm ngoái, theo công ty lữ hành Amadeus.

Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha có lượng thanh niên thất nghiệp thuộc hàng cao ở châu Âu. Nhưng người trẻ ở các nước này vẫn không mặn mà với việc làm trong những cơ sở phục vụ du lịch do tính thời vụ và mức lương thấp.

Hiện ngành ăn uống ở Tây Ban Nha thiếu 200.000 nhân sự, còn các khách sạn ở Bồ Đào Nha thì cần ít nhất 15.000 nhân sự nữa.

Ngành du lịch châu Âu “khát” nhân lực Ngành du lịch châu Âu “khát” nhân lực Đắt đỏ du lịch châu Âu Đắt đỏ du lịch châu Âu Du lịch châu Âu mất 3 năm để phục hồi Du lịch châu Âu mất 3 năm để phục hồi

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước