Ngày 10/11, sẽ công bố kết quả thăm dò dân ý tại Catalonia

Hoài Thu (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 09/11/2014 23:35 GMT+7

Người dân ở Catalonia đi bỏ phiếu. Ảnh: Reuters

Theo ước tính, khoảng 5,4 triệu người dân Catalonia và những người nước ngoài trên 16 tuổi được phép tham gia bỏ phiếu. Kết quả của cuộc thăm dò này sẽ được công bố vào ngày 10/11.

Các điểm bỏ phiếu ở xứ Catalonia, Đông Bắc Tây Ban Nha đã chính thức mở cửa để người dân tham gia vào cuộc trưng cầu dân ý về việc Catalonia có nên tách ra khỏi Tây Ban Nha để trở thành một quốc gia độc lập hay không. Cuộc bỏ phiếu diễn ra bất chấp việc chính quyền Trung ương Tây Ban Nha gọi đây là một hành động bất hợp pháp.

Các cử tri ở nhiều lứa tuổi đã xếp hàng tại các điểm bỏ phiếu được mở cửa từ lúc 9 giờ sáng (giờ địa phương). Những người tham gia bỏ phiếu sẽ trả lời hai câu hỏi: "Catalonia có nên trở thành một nhà nước hay không?", "Nếu có, Catalonia có nên độc lập hay không?".

Theo ước tính, khoảng 5,4 triệu người dân Catalonia và những người nước ngoài trên 16 tuổi được phép tham gia bỏ phiếu. Kết quả của cuộc thăm dò này sẽ được công bố vào ngày mai (10/11).

Kết quả các cuộc thăm dò trước cuộc trưng cầu dân ý cho thấy, có đến 80% trong số 7,5 triệu người dân Catalonia ủng hộ việc tăng thêm quyền tự chủ từ chính quyền Tây Ban Nha, trong khi 50% ủng hộ việc độc lập hoàn toàn. Tuy nhiên, vẫn có những ý kiến không ủng hộ cuộc trưng cầu dân ý lần này.

Ông Jose Serrano,  người dân Catalan cho biết: “Tôi không đồng tình với cuộc bỏ phiếu này, bởi vì điều duy nhất tôi muốn đối với Catalonia đó là Catalonia là một phần của Tây Ban Nha. Tôi không muốn gì khác”.

"Tôi nghĩ rằng mình cần phải đi bỏ phiếu. Tôi phải là một phần của tiến trình này, bởi vì bỏ phiếu hôm nay là một sự kiện lớn đối với người dân Catalonia” - một người dân Catalonia nói.

Trước đó, chính quyền vùng Catalonia dự định tiến hành một cuộc thăm dò chính thức về độc lập cho vùng này, song do vấp phải sự phản đối từ Chính phủ Tây Ban Nha và đặc biệt là phán quyết của Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha yêu cầu phải đình chỉ cuộc trưng cầu dân ý chính thức, nên đã phải chuyển thành một cuộc thăm dò không mang tính bắt buộc. 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước