Ngày Quốc tế xóa nghèo 2019: Hành động để trao quyền nhằm chấm dứt đói nghèo

Thanh Ba (VTV8)-Thứ năm, ngày 17/10/2019 21:18 GMT+7

VTV.vn - Chủ đề của Ngày Vì người nghèo của Việt Nam và Ngày Quốc tế xóa nghèo năm nay là cùng hành động để trao quyền cho trẻ em, gia đình và cộng đồng nhằm chấm dứt đói nghèo.

Hôm nay (17/10) là Ngày Vì người nghèo của Việt Nam và cũng là Ngày Quốc tế xóa nghèo. Ngày Quốc tế xóa nghèo được tổ chức hàng năm trên toàn cầu nhằm nâng cao nhận thức về việc người dân, chủ yếu ở các nước đang phát triển, đang phải sống thiếu các nguồn tài chính để đáp ứng những nhu cầu cơ bản như: nhà ở, nước sạch, thực phẩm lành mạnh và chăm sóc y tế. Theo LHQ, ngày này là cơ hội để ghi nhận nỗ lực và cuộc đấu tranh của người nghèo bởi họ chính là những người đầu tiên nỗ lực tham gia cuộc chiến chống nghèo đói. Theo Ngân hàng Thế giới, người nghèo kiếm được chưa đầy 1,9 USD/ngày. Chính vì vậy, trọng tâm của Mục tiêu phát triển bền vững mà LHQ đặt ra trên phạm vi toàn thế giới là chung tay chấm dứt nghèo đói ở mọi nơi và dưới mọi hình thức.

Trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, hiện cứ 3 trẻ dưới 5 tuổi lại 1 trẻ bị thiếu dinh dưỡng hoặc thừa cân, cứ 3 trẻ từ 6 tháng - 2 tuổi có 2 trẻ không được cho ăn đủ thực phẩm giúp phát triển thể chất và trí não, khiến trẻ chậm phát triển, có hệ miễn dịch thấp và thậm chí có thể tử vong.

Theo báo cáo vừa được công bố trước thềm Ngày Lương thực thế giới 16/10, hiện trên toàn cầu có 80 triệu người bị đói ở hơn 80 quốc gia trên thế giới chờ hỗ trợ lương thực do xung đột, biến đổi khí hậu và chênh lệch giàu nghèo. Chương trình Lương thực thế giới, hiện đang phải hỗ trợ lương thực cho Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), đã công bố báo cáo thực trạng trẻ em toàn cầu. Trong đó, 1/3 trong tổng số 700 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị thiếu dinh dưỡng hoặc thừa cân. Báo cáo nhận định, thế giới đang thụt lùi trong cuộc chiến vì chế độ dinh dưỡng cho trẻ với gần 150 triệu trẻ em từ 4 tuổi trở xuống không đạt chiều cao chuẩn theo độ tuổi và phải đối mặt với những vấn đề về sức khỏe lâu dài.

Hiện có 1/2 số trẻ dưới 5 tuổi trên toàn cầu không được cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu. Đây là yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển cả về thể chất và não bộ ở trẻ. Trong khi đó, 1/2 số trẻ dưới 5 tuổi trên toàn cầu không được cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu. Trong báo cáo thực trạng trẻ em toàn cầu, UNICEF cũng cảnh báo, số trẻ em phải chịu hậu quả từ chế độ ăn uống kém dinh dưỡng không đáp ứng được nhu cầu phát triển đang tăng cao một cách đáng báo động và gây tổn hại đến sức khỏe trẻ em.

Tháng 10 là Tháng cao điểm vì người nghèo ở Việt Nam trong năm 2019. Chính vì vậy, cả xã hội cần chung tay hành động vì thế hệ tương lai khỏe mạnh bởi rõ ràng điều đó sẽ quyết định vận mệnh của mỗi quốc gia và toàn thế giới.


Ngân hàng Thế giới tăng 13 tỷ USD chống đói nghèo Ngân hàng Thế giới tăng 13 tỷ USD chống đói nghèo

VTV.vn - Ngân hàng Thế giới WB vừa công bố tăng vốn thêm 13 tỷ USD nhằm nâng cao năng lực chống đói nghèo trên toàn cầu.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước