Ngày Siêu thứ Ba tại Mỹ: Các đối thủ ra sức chỉ trích ông Donald Trump

Tuấn Trung, Phi Hùng (Thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ ba, ngày 01/03/2016 17:24 GMT+7

VTV.vn - Trước thắng lợi của ông Donald Trump, các đối thủ trực tiếp như Ted Cruz và Marco Rubio ra sức chỉ trích, hy vọng "hãm phanh" ông Trump trước khi quá muộn.

Đêm 1/3 (giờ Việt Nam), nước Mỹ sẽ bước vào các cuộc bầu cử trong ngày Siêu thứ Ba, ngày bầu cử đồng loạt tại nhiều tiểu bang ở miền Nam đất nước. Một ngày trước sự kiện Siêu thứ Ba, ngày 13 bang và vùng lãnh thổ đồng loạt đi bỏ phiếu, các ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ vẫn nỗ lực giành lá phiếu cử tri. Donald Trump, ứng viên Cộng hoà liên tiếp thắng lợi 3 trong 4 cuộc sơ bộ mở màn và là cái tên được nhắc đến nhiều nhất.

Trước chiến thắng của ông Donald Trump, Thượng nghị sỹ Marco Rubio, ứng viên Tổng thống đảng Cộng hoà, chỉ trích: “Là một ứng viên Tổng thống, tôi đề cập những ý tưởng và đề xuất nghiêm túc. Không giống như Donald Trump, người chẳng cho bạn biết lập trường của ông ấy ra sao. Ông ấy cho rằng khi nào gặp vấn đề thì sẽ có cách giải quyết”.

Đảng Dân chủ bước vào ngày thứ Ba trọng đại này cũng với “vốn liếng” thắng 3 trong 4 cuộc sơ bộ mở màn. Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton tự tin tập trung công kích đảng Cộng hoà, sớm chuẩn bị cho những vòng đấu tiếp theo khi cuộc đua vươn tầm quốc gia.

Bà Hillary Clinton nói: “Nếu may mắn được chọn làm ứng viên đại diện Đảng, tôi có thể khẳng định rằng, bất kể đảng Cộng hoà đề cử ai, tôi cũng đi trước người đó 25 năm kinh nghiệm. Và giờ tôi vẫn đang đứng ở đây”.

Các ứng viên còn lại của cả hai đảng nỗ lực vượt qua ngày thứ Ba này với một kết quả chấp nhận được trước khi quyết định sẽ làm gì trong giai đoạn tiếp theo. Quyết định tới hơn 20% số phiếu đại cử tri của cả hai đảng, ngày Siêu thứ Ba chính thức đưa cuộc đua vào Nhà Trắng ra tầm quốc gia. Kết quả bỏ phiếu sau ngày này có thể quyết định tương lai chiến dịch tranh cử của một số ứng viên. Còn đối với những chính trị gia quyền lực, giới tài phiệt và các nhóm lợi ích của cả hai đảng, ngày thứ Ba này có thể giúp họ ra quyết định nên dốc vốn liếng chính trị và tiền bạc vào ứng viên nào.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước