Ngoại giao thất bại trong cuộc chiến tại Syria

Hồng Quang (Thường trú VTV tại châu Âu)-Chủ nhật, ngày 31/01/2016 15:08 GMT+7

Cuộc nội chiến tại Syria sau 5 năm vẫn chưa có hồi kết. (Ảnh: CNN)

VTV.vn - Mặc dù cuộc nội chiến tại Syria đã kéo dài hơn 5 năm nhưng các hoạt động ngoại giao trong suốt 5 năm qua đã không mang lại bất cứ kết quả nào.

Ngày 29/1, Liên Hợp Quốc bắt đầu nỗ lực lần thứ 3 tại Geneva nhằm tìm giải pháp cho cuộc chiến tại Syria.

Tháng 6/2012, nội chiến Syria kéo dài đã 16 tháng. Lần đầu tiên, Liên Hợp Quốc dàn xếp được một hội nghị hòa bình cho Syria. Hội nghị Geneva lần thứ nhất đưa ra được thỏa thuận về chuyển tiếp chính trị tại Syria nhưng thỏa thuận đó đã chỉ tồn tại trên giấy.

Cách đây 2 năm, vào tháng 1/2014, Liên Hợp Quốc đã lần thứ hai đưa được Chính phủ và phe đối lập Syria vào chung một bàn đàm phán tại Geneva. Cho tới lúc đó, đã có 130.000 người chết, 500.000 người tàn phế sau 3 năm nội chiến.

Ông Frank-Walter Steinmeier - Bộ trưởng Ngoại giao Đức nhận định:Hội nghị này sẽ không tạo ra phép màu nào cả nhưng chỉ riêng việc ngồi lại được với nhau cũng đã là thành công. Chúng ta chưa thể tìm ra giải pháp ngay được, nhưng tôi hy vọng ít ra hội nghị sẽ tạo ra được mặt bằng cho đàm phán trong thời gian tới”.

Thế nhưng, hy vọng về một chính phủ chuyển tiếp tại Syria cuối cùng đã tan biến cùng thất bại của Geneva 2. Tối thiểu nhất là một thỏa thuận ngưng bắn cũng đã không thể đạt được.

Tháng 1/2016, Hội nghị Geneva lần thứ ba diễn ra nhưng chiến sự Syria nay đã trở nên rối ren hơn rất nhiều. Chính phủ và phe đối lập Syria vừa chống lại nhau, vừa cùng chống lại Nhà nước Hồi giáo tàn bạo đang trỗi dậy. Phe đối lập nay cũng có tới 5 - 7 nhóm khác nhau.

Ông Staffan de Mistura - Đặc sứ của Liên Hợp Quốc về Syria cho rằng:Ưu tiên hàng đầu lúc này là tập trung vào đàm phán để đạt được điều mà người Syria mong muốn, đó là ngưng bắn và ngăn chặn lực lượng Hồi giáo cực đoan, để từ đó có thể tăng nhịp độ viện trợ nhân đạo”.

Hội nghị Geneva 3 bắt đầu một cách thầm lặng. Các bên vẫn chưa gặp nhau, chỉ có đặc sứ của Liên Hợp Quốc gặp riêng từng nhóm để thăm dò ý định. Mọi chuyện bắt đầu lại từ đầu, như thể chưa bao giờ các bên từng tới đây đàm phán.

Dù sao, đây cũng là một lần hy vọng nữa cho đất nước Syria nhưng là hy vọng mong manh sau hai nỗ lực bất thành trước đây của Liên Hợp Quốc.

Ám ảnh đeo bám Syria - Vấn đề nổi bật nhất tuần qua Ám ảnh đeo bám Syria - Vấn đề nổi bật nhất tuần qua

VTV.vn - Sự ám ảnh về khủng bố dường như tiếp tục đeo bám Syria khi tuần qua một vụ đánh bom kép nhằm ở thành phố Homs, Syria đã khiến 122 người thương vong.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước