Ngày bầu cử Siêu thứ Ba tại Mỹ:

Ngoại trưởng Hillary Clinton, tỷ phú Donald Trump ngày càng vượt trội

Tuấn Trung (Thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 02/03/2016 20:12 GMT+7

VTV.vn - Cập nhật kết quả kiểm phiếu trong ngày Siêu thứ Ba tại Mỹ cho thấy, ông Donald Trump (Đảng Cộng hòa) và bà Hillary Clinton (Đảng Dân chủ) là những ứng cử viên thắng lớn.

Đêm 1/3 và sáng 2/3 (giờ Việt Nam), các cuộc bỏ phiếu sơ bộ và họp kín đã được tổ chức tại hàng loạt bang và vùng lãnh thổ của Mỹ. Ngày Siêu thứ Ba theo cách gọi của giới truyền thông là một sự kiện đáng chú ý bởi đây là ngày chọn ra nhiều đại biểu nhất. Những đại biểu này có vai trò quyết định cuối cùng xem ứng viên nào sẽ đại diện cho đảng tham gia tranh cử cho chiếc ghế Tổng thống Mỹ vào năm 2016. Sau ngày Siêu thứ Ba, đảng Cộng hòa sẽ lựa chọn khoảng một nửa số đại biểu cần thiết để một ứng viên Cộng hòa nhận được đề cử. Trong khi đó, đảng Dân chủ sẽ chọn ra hơn 1/3 số đại biểu cần thiết. Điều này có nghĩa, một kết quả tốt đối với các ứng viên trong ngày này có thể giúp họ giành được đề cử từ giữa tháng 3 thay vì phải chờ đến Đại hội toàn quốc của mỗi Đảng vào tháng 7 tới.

Theo kết quả kiểm phiếu, ông Donald Trump giành thắng lợi tại 7 bang, bà Hillary Clinton giành được 7 bang và vùng lãnh thổ Samoa. Ở vị trí tiếp sau bên phía đảng Cộng hòa, ứng cử viên Ted Cruz đã có một ngày thành công khi giành được 3 bang. Thượng nghị sĩ Marco Rubio cũng đã giành thắng lợi đầu tiên với 1 bang. Thống đốc John Kasich bám đuổi top dẫn đầu. Đối thủ duy nhất còn lại của bà Clinton bên đảng Dân chủ, Thượng nghị sỹ Bernie Sanders gần như đã đạt mục tiêu trong ngày Siêu thứ Ba với thắng lợi tại 4 bang, chỉ thua sít sao bà Clinton tại bang Massachusetts.

Ngày Siêu thứ Ba là một mốc bứt phá trong cuộc đua nội bộ ở mỗi đảng. Sau ngày 1/3, ông Trump và bà Clinton đã củng cố được vị trí là ứng cử viên dẫn đầu mỗi bên. Nhưng với kết quả như trên, các ứng viên top sau chưa hẳn đã hết cơ hội. Bên phía đảng Cộng hòa, những ứng cử viên như Ted Cruz, Rubio và Kasich vẫn còn “vốn liếng” để đi tiếp nhưng đang ở thế phải chia phiếu lẫn nhau - một kết cục có lợi cho ông Trump. Chính vì thế, trong giai đoạn tiếp theo trong vòng sơ bộ bên phía Cộng hòa sẽ là câu chuyện ai có đủ khả năng tập hợp phần còn lại để trở thành ứng cử viên đối trọng với ông Trump.

Bên phía đảng Dân chủ, Thượng nghị sỹ Bernie Sanders đã vượt qua ngày Siêu thứ Ba với một kết quả chấp nhận được. Tuy nhiên, ứng cử viên này sẽ phải nỗ lực rất nhiều trong giai đoạn còn lại của vòng sơ bộ khi bà Clinton ngày một vượt trội về tỷ lệ ủng hộ của các đại cử tri.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước