Ngày Siêu thứ ba: Hillary Clinton và Donald Trump sẽ thắng lớn?

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 01/03/2016 06:39 GMT+7

VTV.vn - Theo số liệu từ các cuộc thăm dò dư luận trước ngày Siêu thứ ba, Hillary Clinton và Donald Trump hiện đang là hai ứng viên dẫn đầu ở hai đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 đang bước vào giai đoạn quan trọng. Ngày 1/3, sự kiện “Siêu thứ ba” sẽ diễn ra. Theo truyền thống, Siêu thứ ba đánh dấu cuộc đua vào Nhà trắng mở rộng trên phạm vi toàn quốc khi nhiều bang trên toàn nước mỹ đồng loạt bầu cử sơ bộ. Sự kiện Siêu thứ ba năm nay được coi là bước ngoặt trong cuộc tranh cử Tổng thống khi 12 bang và 1 vùng lãnh thổ của Mỹ lựa chọn ra những đại diện đến từ 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ. Do đó, ứng cử viên của hai đảng đều đang rất nỗ lực tận dụng cơ hội lớn đầu tiên lôi kéo sự ủng hộ của nhân dân.

Đánh giá về những dự báo trước thềm sự kiện Siêu thứ ba, phóng viên Tuấn Trung - Thường trú của Đài THVN tại Mỹ cho biết: "Các cuộc thăm dò dư luận trước ngày Siêu thứ ba (1/3) cho thấy cả hai đảng đang có những ứng viên nổi trội hơn hẳn so với những người còn lại. Phía đảng Dân chủ, cựu ngoại trưởng Hillary Clinton giành ưu thế so với ứng viên còn lại Bernie Sanders tại 9 trong số 12 bang tổ chức bỏ phiếu. Với đảng Cộng hòa, ứng viên Donald Trump dẫn đầu các tỷ lệ thăm dò tại 7 trong số 13 bang, ở ví trí tiếp theo là cuộc tranh đua sít sao giữa Ted Cruz và Marco Rubio"

"Tuy nhiên, đây là kết quả thăm dò và chỉ mang ý nghĩa tham khảo. Hơn nữa, hầu hết các tiểu bang lần này đều áp dụng thể thức chia tỷ lệ đại cử tri trên tỷ lệ phiếu bầu nên ít nhất là sẽ không có ứng viên nào trắng tay sau ngày Siêu thứ ba".

Ngày Siêu thứ ba dùng để chỉ ngày thứ 3 đầu tháng 2 hoặc tháng 3 của năm bầu cử Tổng thống Mỹ. Đây là ngày đảng Cộng hòa và Dân chủ tổ chức nhiều cuộc họp, bỏ phiếu sơ bộ nhất. Siêu thứ ba là ngày chọn ra nhiều đại biểu nhất, những người có vai trò quyết định ai sẽ đại diện cho một đảng. Tổng cộng có 12 bang và 1 vùng lãnh thổ sẽ tổ chức bầu cử trong trong ngày Siêu thứ 3 năm nay. Số đại biểu đảng Cộng hòa và Dân chủ được chọn ra sau sự kiện này tương ứng lần lượt là 595 và 1004. Một ứng viên Cộng hòa cần tổi thiếu 1237 đại biểu ủng hộ để trở thành đại diện đảng chạy đua vào Nhà trắng. Trong khi con số này với đảng Dân chủ 2383.

Ngày Siêu thứ ba sẽ là cuộc trắc nghiệm với ứng viên của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ. Kết quả cuộc bầu cử này sẽ trả lời cho câu hỏi - Ai được lòng cử tri hơn? Ai là gương mặt có khả năng đại diện cho đảng tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng? Tuy nhiên, ngày Siêu thứ ba kết thúc không đồng nghĩa với cơ hội cho các ứng viên còn lại đã hết, bởi giai đoạn bầu cử sơ bộ tại Mỹ còn kéo dài tới ngày 7/6.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước