Ngoại trưởng Mỹ thăm Nga: Phép thử quan hệ Nga - Mỹ

Vấn đề hôm nay-Thứ năm, ngày 13/04/2017 06:14 GMT+7

VTV.vn - Ngoại trưởng Rex Tillerson thăm Nga được đặc biệt quan tâm trong bối cảnh Mỹ vừa mở cuộc tấn công bằng tên lửa vào Syria – đồng minh thân cận của Nga.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đang có chuyến thăm Nga. Đây là chuyến công du chính thức tới Moscow đầu tiên của một quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chỉ vài tuần trước, chuyến thăm của ông Rex Tillerson còn được coi như phép thử đối với những cam kết của Tổng thống Mỹ để cải thiện quan hệ với Nga. Tuy nhiên, những diễn biến dồn dập trên chiến trường Syria – đồng minh thân cận của Nga, với đỉnh điểm là cuộc tấn công tên lửa của Mỹ vào căn cứ hải quân Syria khiến các nhà ngoại giao phải chuyển hướng, tìm cách làm cho mối quan hệ hai nước không xấu đi.

Theo Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, các cuộc hội đàm tại Nga lần này chính là cơ hội để hiểu hơn về mâu thuẫn giữa hai nước và cả cách để giải quyết những mâu thuẫn đó. Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đề cập vụ Mỹ tấn công bằng tên lửa vào Syria tuần trước là hành động vi phạm các chuẩn mực quốc tế và nhấn mạnh, điều quan trọng là nước Mỹ không nên tiến hành các hoạt động quân sự tương tự ở Syria.

Không kỳ vọng quá nhiều vào chuyến công du đầu tiên của Ngoại trưởng Mỹ đến Nga song dư luận hi vọng, cuộc gặp giữa hai Ngoại trưởng là cơ hội để Nga và Mỹ giảm thế đối đầu.

Về vấn đề này, nhà báo Nguyễn Đăng Phát – Tổng biên tập tạp chí Bạch Dương cho hay, quan hệ Nga – Mỹ rất căng thẳng trong tuần qua và nhận định chuyến thăm trên là cuộc đối thoại trực tiếp cấp cao. Nhà báo Nguyễn Đăng Phát cũng đưa ra đánh giá về quan điểm lập trường của Nga sau các vụ tấn công tên lửa của Mỹ vào Syria.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước