Người dân Anh với bầu cử Nghị viện châu Âu

Phương Huyền (PV Đài THVN thường trú tại Anh)-Chủ nhật, ngày 26/05/2019 06:18 GMT+7

VTV.vn - Trong bối cảnh diễn biến chính trường và Brexit còn chưa rõ ràng, cách người Anh bỏ phiếu trong cuộc bầu cử thể hiện những mong muốn về hướng đi cho tình hình hiện nay.

Cuộc bỏ phiếu bầu nghị sĩ đại diện cho nước Anh tại nghị viện châu Âu diễn ra trong bối cảnh chính trị trong nước rối ren. Không ít ý kiến cho rằng cuộc bỏ phiếu này sẽ không còn ý nghĩa gì một khi nước Anh đã quyết định rời EU.

Dover được ví như cánh cửa nối nước Anh với lục địa. Chỉ 50km phía bên kia kênh đào Anh là Calais, nước Pháp, điểm đen tập trung của những người nhập cư trái phép muốn tìm đường vào Anh. Vị trí đặc thù này khiến không quá khó hiểu khi Dover có tỷ lệ người dân bỏ phiếu rời châu Âu cao hơn 60% vào 3 năm trước. Cũng là một cuộc bỏ phiếu nhưng có rất nhiều điều khác tại Dover trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu lần này.

Tại thị trấn Dover nằm ở phía Đông Nam, người nhập cư trái phép thường trốn lên những xe tải chở hàng từ Calais (Pháp), tìm cách qua cửa ngõ này để vào Anh. Nhiều người dân địa phương không thích Dover nổi tiếng theo cách đó nên quan điểm chiếm ưu thế ở vùng này là hoài nghi châu Âu và bài nhập cư. Đại diện của vùng giữ ghế lâu nhất ở Nghị viện châu Âu không ai xa lạ là chính trị gia cực hữu nổi tiếng Nigel Farage.

Với những người có quan điểm khác, cuộc bỏ phiếu này lại trở thành dịp để hi vọng có thể thay đổi được điều gì đó.

Vùng phía Đông Nam được phân bổ chỉ tiêu nghị sĩ tại Nghị viện châu Âu nhiều nhất cả nước với 10 người. Dù vậy, các cuộc bỏ phiếu bầu nghị viện châu Âu trước đây không được người dân vùng này quan tâm nhiều. Đây cũng là tình hình chung trên cả nước Anh. Brexit được cho là khiến nhiều người dân Anh tích cực hơn trong các cuộc bỏ phiếu quan trọng.

Tỷ lệ đi bầu cử nghị viện châu Âu tại Anh năm nay được dự đoán đạt 45%, tăng mạnh so với các kỳ trước. Những biến động chính trị trong nước, nhìn theo hướng tích cực, đang kéo dài hi vọng cho những người còn chưa sẵn sàng chia tay EU.

EU không thay đổi quan điểm về Brexit EU không thay đổi quan điểm về Brexit Anh tham gia bầu cử Nghị viện châu Âu trong khi chờ Brexit Anh tham gia bầu cử Nghị viện châu Âu trong khi chờ Brexit Thủ tướng Anh rất tiếc khi không thể hoàn thành tiến trình Brexit Thủ tướng Anh rất tiếc khi không thể hoàn thành tiến trình Brexit

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước