Người dân Australia được khuyến khích không sử dụng tiền mặt để tránh lây lan COVID-19

QA (Theo DailyMail)-Thứ sáu, ngày 27/03/2020 17:34 GMT+7

VTV.vn - Người dân Australia đang được khuyến khích sử dụng thẻ thay vì sử dụng tiền mặt để tránh tiếp xúc, lây lan COVID-19.

Nhiều cửa hàng bán lẻ tại Australia đã từ chối thanh toán mặt tiền mặt với nỗ lực ngăn chặn sự lây lan dịch virus qua bề mặt những đồng tiền. Nhiều siêu thị như Coles và Woolworths vẫn chấp nhận các thanh toán bằng tiền mặt nhưng cũng khuyến khích khách hàng sử dụng thẻ và kêu gọi các nhân viên thu ngân thường xuyên rửa tay. 

Các chuyên ra cho biết sẽ có nhiều người Australia chuyển từ sử dụng tiền mặt sang sử dụng thanh toán bằng thẻ. Các chuyên gia còn khuyến cáo những người dân đang sử dụng tiền mặt nên thường xuyên rửa tay hoặc đeo gang tay. 

Người dân Australia được khuyến khích không sử dụng tiền mặt để tránh lây lan COVID-19 - Ảnh 1.

Nhiều siêu thị tại Australia từ chối không nhận thanh toán bằng tiền mặt.

Người dân Australia được khuyến khích không sử dụng tiền mặt để tránh lây lan COVID-19 - Ảnh 2.

Các biển báo không nhận thanh toán bằng tiền giấy có mặt ở khắp nơi.

Shane Oliver, chuyên gia kinh tế của AMP cho biết xu hướng sử dụng thẻ thay vì tiền mặt đang tăng cao trong bối cảnh tình trạng dịch COVID-19 hiện nay. Ông Oliver cho biết: "Chúng tôi đã chuyển từ sử dụng tiền mặt sang sử dụng thẻ tín dụng, điện thoại và tôi nghĩ COVID-19 chỉ đang thúc đẩy quá trình nhanh hơn mà thôi". 

Ông Oliver nói thêm: "Khi bạn đến các cửa hàng, bạn muốn sử dụng điện thoại để thanh toán để không phải chạm vào bất cứ thứ gì. Tôi nghĩ rằng khi mọi người đã quen với việc không sử dụng tiền mặt, họ sẽ không muốn quay lại dùng tiền giấy. Tôi biết rằng nhiều người rất thích cầm và tiêu tiền mặt. Khi tôi sử dụng chúng, tôi luôn rửa tay ngay sau đó. Nhưng từ khi dịch COVID-19 bắt đầu bùng nổ, tôi đã dừng không dùng tiền giấy nữa". 

Người dân Australia được khuyến khích không sử dụng tiền mặt để tránh lây lan COVID-19 - Ảnh 3.

Một tiệm thuốc tại ngoại ô Hornsby chỉ nhận đơn thuốc qua ô cửa sổ để tránh tiếp xúc, lây nhiễm COVID-19.

Một tiệm thuốc tại ngoại ô Hornsby (Australia) đã cấm các khách hàng bước vào cửa hàng và chỉ nhận thanh toán bằng thẻ. Quản lý siêu thị thuốc này cho biết: "Khách hàng sẽ đưa đơn thuốc của mình tại ô cửa sổ và nhân viên của chúng tôi sẽ lấy các loại thuốc và đưa cho khách hàng". 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước