Người dân Cuba tiễn biệt lãnh tụ Fidel Castro về nơi an nghỉ cuối cùng

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 04/12/2016 19:53 GMT+7

VTV.vn - Các quan chức, người dân Cuba và bạn bè quốc tế tới nghĩa trang Santa Ifigenia, thành phố Santiago de Cuba để nói lời vĩnh biệt tới vị lãnh tụ đáng kính Fidel Castro.

Lễ an táng lãnh tụ Fidel Castro chính thức diễn ra vào 19h (theo giờ Việt Nam). Buổi lễ an táng được tổ chức kín, mang tính chất gia đình, rất hạn chế số người tham dự, kể cả phóng viên nước ngoài. Tuy vậy, rất nhiều người dân đổ về khu vực này với mong muốn được chứng kiến không khí của buổi lễ an táng nhà lãnh đạo cách mạng Cuba Fidel. Họ mang theo các khẩu hiệu, hình ảnh liên quan đến Fidel.

Nghĩa trang Santa Ifigenia, nơi diễn ra lễ an táng Fidel, được coi là nơi gặp gỡ của lịch sử. Đây là nơi yên nghỉ của anh hùng dân tộc Cuba Jose Marti và của nhiều nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử Cuba và hôm nay, nghĩa trang này đón vị lãnh tụ vĩ đại Fidel Castro.

Người dân Cuba tiễn biệt lãnh tụ Fidel Castro về nơi an nghỉ cuối cùng - Ảnh 1.

Người dân Cuba tưởng nhớ lãnh tụ Fidel Castro (Ảnh: AP)

Như vậy, lãnh tụ Fidel đã hoàn thành "hành trình tự do". Đó là cách gọi cuộc kháng chiến giành độc lập của đội quân khởi nghĩa Sierra Maestra do Fidel Castro dẫn đầu năm 1959 và nay, sau gần 60 năm, ông đã trên hành trình tự do trở lại nơi cội nguồn của cách mạng Cuba.

Trong những ngày vừa qua, đoàn xe chở tro cốt lãnh tụ Fidel đã đi qua suốt chiều dài đất nước Cuba, trên quãng đường dài gần 1.000 cây số, từ Thủ đô La Habana đến Santiago de Cuba, qua 13 trên tổng số 15 tỉnh thành của Cuba.

Castro là Cuba, Cuba là Castro, đó là điều tâm niệm trong tim mỗi người dân Cuba. Trong ngày hôm nay, không phải người dân Cuba nào cũng có thể có mặt tại Santiago de Cuba để tận mắt chứng kiến lễ an táng vị lãnh tụ kính yêu của mình, nhưng lễ quốc tang được tổ chức trên khắp đất nước Cuba và người dân Cuba có nhiều cách khác nhau để bày tỏ niềm tiếc thương và biết ơn vô hạn đối với lãnh tụ Fidel Castro.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước