Người dân Mỹ lo ngại việc phát triển vaccine COVID-19 quá vội vàng

Thanh Hiệp-Thứ tư, ngày 16/09/2020 14:05 GMT+7

VTV.vn - Tại Mỹ, việc phát triển vaccine COVID-19 đang được đẩy nhanh với hy vọng có thể đạt được kết quả trong thời gian sớm nhất, thậm chí là ngay trước cuối năm 2020.

Tuy nhiên, ngày càng nhiều người dân Mỹ cảm thấy lo ngại rằng, sự vội vàng trong hoạt động phát triển vaccine COVID-19 có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Nước Mỹ sẽ có vaccine COVID-19 trong thời gian ngắn, thậm chí là chỉ trong vài tuần tới, đó là lời khẳng định được Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc lại nhiều lần trong những ngày qua. Việc có được vaccine trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào đầu tháng 11 sẽ là một lợi thế chính trị lớn đối với ông Donald Trump. Tuy nhiên, theo CNN, ngay cả khi có được vaccine, việc thuyết phục người dân tin và tiêm chủng sẽ là điều không dễ dàng.

Người dân Mỹ lo ngại việc phát triển vaccine COVID-19 quá vội vàng - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Reuters)

Một khảo sát mới đây được thực hiện bởi Quỹ Kaiser Family cho thấy, 62% số người được hỏi lo ngại rằng, áp lực chính trị từ Nhà Trắng sẽ khiến Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt một loại vaccine trước khi nó được chứng minh là hiệu quả và an toàn. 54% cho biết sẽ không tiêm ngay dù vaccine được cung cấp miễn phí. Một số chuyên gia y tế cũng bày tỏ quan điểm, cần thận trọng trong việc phát triển và thử nghiệm thuốc.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ khẳng định sẽ không để áp lực chính trị ảnh hưởng đến độ an toàn của vaccine. Theo các chuyên gia, việc phát triển vaccine cần được tiến hành thận trọng, kỹ lưỡng. Nguyên nhân là do trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, sự gia tăng tâm lý lo ngại vaccine trong cộng đồng sẽ mang lại những nguy cơ khó lường.

Mỹ: FDA sẽ đặt tiêu chuẩn cao hơn với vaccine ngừa COVID-19 Mỹ: FDA sẽ đặt tiêu chuẩn cao hơn với vaccine ngừa COVID-19 Chỉ 1/5 người dân Mỹ đồng ý tiêm vaccine ngừa COVID-19 Chỉ 1/5 người dân Mỹ đồng ý tiêm vaccine ngừa COVID-19 Mỹ có thể phân phối vaccine ngừa COVID-19 vào tháng 11 Mỹ có thể phân phối vaccine ngừa COVID-19 vào tháng 11

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước