Người dân New Zealand mong muốn đồng lòng dưới một lá cờ mới

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 16/12/2015 19:43 GMT+7

VTV.vn - Ông Haike Manning - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền New Zealand tại Việt Nam cho biết, sẽ rất quan trọng nếu người dân nước này có thể cùng đồng lòng dưới một lá cờ mới.

Ông Haike Manning - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền New Zealand tại Việt Nam cho biết: “Lá cờ hiện nay của New Zealand đã gần 100 năm tuổi và bắt nguồn từ một thời điểm rất khác trong lịch sử, khi chúng tôi vẫn thuộc quyền trị vì của Vương quốc Anh. Chúng tôi đã thay đổi rất nhiều từ thời điểm đó. New Zealand hiện đã là một quốc gia đa văn hóa và có rất nhiều mối quan hệ tốt đẹp với châu Á ngày nay. Chính phủ New Zealand cho rằng, đã đến lúc hỏi người dân liệu họ có muốn đổi mới biểu tượng nhận diện của quốc gia không? Đó là lý do chúng tôi muốn thay đổi quốc kỳ hiện nay. Liệu chúng tôi có thể tạo ra một biểu tượng nhận diện mới không chỉ phản ánh quá khứ mà còn cả tương lai của quốc gia?

Lý do thứ hai là việc tạo ra một biểu tượng riêng biệt của đất nước. Trên thực tế, quốc kỳ hiện nay của New Zealand rất giống với một số quốc gia khác như Australia. Vì thế, chúng tôi muốn thay đổi quốc kỳ để tạo ra một biểu tượng của riêng New Zealand; qua đó, bất kì ai trên thế giới cũng có thể nhận ra".

Người dân New Zealand đã chọn mẫu cờ Dương Xỉ Bạc có thể là quốc kỳ tương lai, nhưng kết quả chính thức vẫn phải chờ đến năm 2016.

Về các tác động nếu mẫu cờ Dương Xỉ Bạc được lựa chọn, ông Haike Manning chia sẻ: “Quá trình lựa chọn quốc kỳ mới của New Zealand thực sự rất thú vị. Những mẫu thiết kế của lá cờ mới đều được thiết kế bởi người dân New Zealand và tùy theo sự lựa chọn lá cờ yêu thích của người dân New Zealand. Họ sẽ có ba tháng để suy nghĩ xem liệu họ thích quốc kỳ hiện nay hay muốn lựa chọn một lá cờ mới. Tôi nghĩ rằng, sẽ khó để dự đoán ảnh hưởng về kinh tế của việc thay đổi quốc kỳ mới.

Tuy nhiên, chúng tôi đã thấy có sự quan tâm lớn từ thế giới về quá trình lựa chọn quốc kỳ cũng như những tranh luận về biểu tượng nhận diện của đất nước Zealand. Tôi nghĩ rằng, đây là ảnh hưởng rất tốt. New Zealand đã trở thành tâm điểm của truyền thông theo một cách rất tích cực. Về tác động xã hội, tôi nghĩ rằng rất quan trọng nếu chúng tôi có thể cùng đồng lòng dưới một lá cờ mới. Như tôi đã nói, đó là biểu tượng của quốc gia, một biểu tượng cho quá khứ, hiện tại và tương lai của New Zealand”.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước