Người dân Thái Lan lo lắng vì nước sông Mekong chuyển màu

Bích Thảo (VTV8)-Thứ hai, ngày 02/12/2019 17:31 GMT+7

Nước sông Mekong đoạn chảy qua tỉnh Nakhon Phanom bất ngờ đổi màu xanh lục. (Ảnh: Bangkok Post)

VTV.vn - Nước sông Mekong đoạn chảy qua địa phận tỉnh Nakhon Phanom thuộc miền Đông Bắc Thái Lan đã đổi sang màu xanh lục lạ mắt thay vì màu nâu như truyền thống.

Các hãng truyền thông địa phương tại tỉnh Nakhon Phanom đã đồng loạt đưa tin về hiện tượng trên. Hiện tượng lạ khiến dòng sông trông thơ mộng hơn nhưng có thể đây là một dấu hiệu nguy hiểm, khiến người dân Thái Lan vô cùng hoang mang.

Nước sông Mekong đoạn chảy qua tỉnh Nakhon Phanom cao khoảng 1m, đây cũng là mức thấp nhất trong vòng 50 năm qua. Khi mực nước giảm xuống và chuyển sang xanh lục giống màu nước biển, khúc sông đẹp như tranh vẽ nên đã thu hút lượng du khách lớn đổ về chụp ảnh. Bất chấp vẻ đẹp "bất thường" này, nhóm chuyên gia bảo tồn cảnh báo, đây có thể là dấu hiệu nguy hiểm cho thấy tình trạng thiếu nước tại khúc sông này trở nên nghiêm trọng hơn trước.

Bên cạnh nguyên nhân do ảnh hưởng từ các đập thủy điện ở Trung Quốc và Lào, thực trạng mực nước xuống thấp còn do biến đổi khí hậu vì sự nóng lên toàn cầu, điều này có thể dẫn tới sự phá hủy hệ sinh thái, khiến các loài cá ở sông Mekong rơi vào tình trạng tuyệt chủng. Đây là vấn đề cần được giải quyết ở cấp độ quốc tế, không chỉ đơn thuần đối với các nước ở lưu vực sông Mekong.

Mực nước sông Mekong xuống thấp đáng kể Mực nước sông Mekong xuống thấp đáng kể

VTV.vn - Mực nước sông Mekong đang xuống thấp đáng kể ở một số đoạn. Có nơi chiều rộng từng là cả cây số nhưng giờ đã thu hẹp chỉ còn vài chục mét.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước